Đen “nấu ăn cho em”, dành tiền xây trường và nuôi trẻ Điện Biên

“Nấu ăn cho em”, sản phẩm âm nhạc mới nhất của Đen đã được phát hành sáng 13-5. Đây cũng là sáng tác mới nhất được Đen dành tặng khán giả trước thềm “Show của Đen” ngày 27-5.

Đen và các em nhỏ là học sinh của Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Sá Tổng

“Nấu ăn cho em” sở hữu giai điệu trong sáng, với sự góp giọng của ca sĩ trẻ PiaLinh (Hương Linh) cùng giọng rap trầm ấm của Đen. Từ hình ảnh đến lời ca trong ca khúc này đều hướng về một hành trình đặc biệt – Đen và những người bạn lên vùng cao thăm các em nhỏ tại hai điểm trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Sá Tổng, Mường Chà, Điện Biên. 

  • Đen Vâu: Viết nhạc để giãi bày cảm xúc

Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Sá Tổng là nơi mà Đen và fan đã cùng chung tay xây một điểm trường, đồng thời góp bữa ăn trưa cho các em có sức đi học tại điểm trường còn lại. Tại đây, con đường đi học của các em rất gian khó, các thầy cô cũng đang giảng dạy trong điều kiện thiếu thốn. 

Sau 2 năm dịch bệnh, Đen mới có điều kiện đến thăm các em và cả ngôi trường mình đóng góp xây dựng. Trong những ngày chuẩn bị cho chuyến đi này, khi bàn bạc cùng ê-kíp nên mang theo quà gì, nấu món ăn gì tặng các em và thầy cô, Đen đã nảy ra ý tưởng viết “Nấu ăn cho em”. 

Sau 2 năm dịch bệnh, Đen mới có điều kiện đến thăm các em và cả ngôi trường mình đóng góp xây dựng

“Tôi nghĩ nếu mình viết được một bài nhạc rồi sau đó lấy doanh thu để lo cho các em một cách đều đặn thì tốt biết mấy. Thế là tôi bắt tay vào viết. Thật may là khi lên thăm các em và trở về, tôi lại càng có đầy đủ cảm xúc hơn để hoàn thành bài nhạc” – Đen chia sẻ. 

Nói về cảm xúc trong chuyến thăm hai điểm trường, Đen xúc động cho hay lên đây mới biết sự đóng góp của mình cho dự án “Nuôi em” chỉ là một phần nhỏ trong việc tiếp sức các em.

Nam nghệ sĩ mong muốn được làm điều gì đó cho các em

“Khi lên tới nơi và cảm nhận, tôi mới hiểu rằng không phải xây một ngôi trường, mời thầy cô về dạy là các em đi học, mà cần có những tâm huyết lớn lao của rất nhiều người” – nghệ sĩ cho hay

Vẫn là Đen với phong cách sáng tác thường thấy, “Nấu ăn cho em” có phần lyrics đậm chất tự sự, vần điệu, với những hình ảnh so sánh thú vị như “Mặt trời vàng như trứng chiên. Khi mà em đứng thẳng, núi và đồi phải đứng nghiêng”, “Mai sau lớn em bơi giữa đời, em bơi khỏe như Ánh Viên”.

NV “Nấu ăn cho em” tập hợp những khoảnh khắc chân thực, tự nhiên nhất từ chính chuyến đi của Đen

 Không chỉ miêu tả con đường đi học gian nan để hướng về một tương lai tươi đẹp của các em, Đen còn gửi những lời nhắn nhủ ấm áp và nhiều ý nghĩa đến người nghe: “Chúng mình đều phải học cách để tốt lên qua ngày qua tháng. Lúc ban đầu thì chả ai tốt ngay được vì chả biết phải làm sao. Thế thì nhìn những người tốt quanh mình xem họ làm gì và làm theo. Và người tốt thì ngoài kia nhiều lắm”. 

Tiết lộ về giọng ca nữ trong trẻo đã giúp anh thể hiện phần hát của “Nấu ăn cho em”, Đen cho biết anh và PiaLinh (Hương Linh) chưa gặp nhau bao giờ.

Đen gửi những lời nhắn nhủ ấm áp và nhiều ý nghĩa qua MV của mình

“Một người bạn gửi demo giới thiệu và khi nghe vài câu đầu tôi đã biết ngay đây sẽ là giọng ca mà bài hát này cần. Thậm chí hôm sau khi nhờ người bạn dẫn em ấy ra phòng thu, PiaLinh còn chưa biết mình sẽ thu cái gì. Tới giờ hai anh em vẫn chưa biết mặt nhau”. 

Trong MV “Nấu ăn cho em”, Đen đem theo những “đặc sản” từ nơi mình sinh sống – quê hương Quảng Ninh lên miền núi xa xôi cho các em như tôm, chả mực, mắm tép chưng thịt. Cùng với các thầy cô giáo, nam rapper tự tay nấu cơm, chuẩn bị các phần ăn và chơi đùa cùng các em. MV tập hợp những khoảnh khắc chân thực, tự nhiên nhất từ chính chuyến đi của Đen, bởi ban đầu, ê-kíp không có kế hoạch quay MV mà chỉ muốn lên thăm và nấu ăn cho các em.  

Doanh thu từ lượt nghe và xem của bài hát sẽ được sử dụng cho xây trường và nuôi em

Nam nghệ sĩ cho biết sẽ dành tặng doanh thu từ lượt nghe và xem của bài hát này từ nay về sau cho xây trường và nuôi em. Anh mong muốn khán giả đón nhận bài hát theo những cách khác nhau, những gì anh và ê kíp của mình làm chỉ là đang làm thứ học được từ những người tốt xung quanh.

“Trước khi mình xây trường thì đã có hàng trăm ngôi trường được xây, trước khi mình nuôi em thì đã có hàng chục ngàn em nhỏ được lo cơm. Mình không phải người đầu tiên và chắc chắn không là người cuối cùng”- Đen nói.


Yến Anh