ĐHQG TP HCM cho phép tổ chức thi chứng chỉ AP tại Trường Phổ thông Năng khiếu

Theo thông báo mới nhất của Trường Phổ thông Năng khiếu – ĐHQG TP HCM, thời gian qua, nhiều học sinh của trường tham gia đánh giá năng lực quốc tế thông qua các kỳ thi chuẩn hóa như SAT, IELTS và Advanced Placement (AP) để ứng tuyển vào các trường ĐH danh tiếng trên thế giới. Tuy nhiên, khác với SAT và IELTS, kỳ thi AP hiện chỉ được tổ chức ở một số trường THPT quốc tế hoặc tại các quốc gia láng giềng, phát sinh nhiều chi phí tham gia cho học sinh. Vì vậy, Trường Phổ thông Năng khiếu đã đề xuất phối hợp với College Board và hoàn tất các thủ tục cần thiết tại Việt Nam để tổ chức kỳ thi AP tại trường.

Theo thông báo trên, căn cứ quyết định của Giám đốc ĐHQG TP HCM về việc phối hợp tổ chức, kỳ thi AP 2022-2023 sẽ diễn ra từ ngày 1 đến 12-5 đồng loạt tại tất cả các quốc gia theo quy trình nghiêm ngặt. Toàn bộ đề thi được gửi từ Mỹ; việc niêm phong, tổ chức thi, thu nhận và chuyển gửi bài thi đều thực hiện theo quy trình thống nhất tại tất cả điểm thi. 

Tại cơ sở quận 5 của Trường Phổ thông Năng khiếu, 11 môn thi AP được tổ chức. Đến nay, 140 thí sinh và 261 bài thi AP đã đăng ký chính thức tại trường. Mỗi môn thi trên giấy có thời gian trung bình 90-180 phút, gồm 1 phần trắc nghiệm và 1 phần tự luận.

Trước đó, vấn đề pháp lý của kỳ thi được dư luận quan tâm, lý do là vì Sở GD-ĐT TP HCM đã ra văn bản “tuýt còi”, đề nghị Trường Phổ thông Năng khiếu không tổ chức thi chứng chỉ AP. Cụ thể, Sở GD-ĐT TP HCM đề nghị Trường Phổ thông Năng khiếu không tổ chức thi chứng chỉ AP vào tháng 5. 

Theo Sở GD-ĐT TP HCM, việc phối hợp tổ chức thực hiện các bài thi AP (chuẩn hóa bằng tiếng Anh các môn toán học, tin học, vật lý, hóa học, sinh học, ngôn ngữ, lịch sử, địa lý, tâm lý, nghệ thuật, nghiên cứu khoa học…) của College Board tại Trường Phổ thông Năng khiếu trong thời gian từ ngày 1 đến 12-5 là chưa phù hợp với các nhiệm vụ được giao của trường.

“Sở GD-ĐT đề nghị Trường Phổ thông Năng khiếu thực hiện đúng quy chế hoạt động của ĐHQG TP HCM, các quy định của Bộ GD-ĐT trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, hoạt động của nhà trường”- văn bản nêu rõ. 

Sau đó, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, GS-TS Nguyễn Thị Thanh Mai, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Năng Khiếu, cho biết trường đã trình đề án tổ chức thí điểm kỳ thi lấy chứng chỉ AP lên ĐHQG TP HCM. Quyền lợi của những học sinh đã đăng ký thi, ôn tập tại trường luôn được đảm bảo.


Đặng Trinh