Diễn viên Hollywood đình công sau khi đàm phán thất bại

Trang Reuters ngày 14-7 thông tin, SAG-AFTRA đại diện cho 160.000 diễn viên sẽ đình công từ giữa đêm 14-7 (giờ địa phương). SAG-AFTRA đã bỏ phiếu tán thành lệnh đình công, nhất trí hợp lực của cuộc chiến mà WGA đã tiến hành hơn 60 ngày trước đó.

Sau 63 năm, các hãng phim hiện tại phải đối mặt với việc ngừng sản xuất hàng loạt trên khắp nước Mỹ và cả các nước khác. Cuộc đình công kép dự kiến tăng thêm thiệt hại kinh tế, giáng một đòn nặng nề vào ngành điện ảnh, truyền hình đang vật lộn với bao khó khăn.

Fran Drescher – cựu ngôi sao của “The Nanny” và là chủ tịch SAG-AFTRA – họp báo sau khi đàm phán thất bại

Các diễn viên sẽ đình công, tạo nên cuộc đình công kép cùng giới biên kịch

Các hãng phim đối mặt với khó khăn lớn

WGA và SAG-AFTRA đều yêu cầu tăng thù lao cơ bản, các quyền lợi đảm bảo lợi ích của họ trong kỷ nguyên truyền hình trực tuyến phát triển cùng với sự đảm bảo tác phẩm của họ không bị trí tuệ nhân tạo (AI) thay thế trong tương lai.

Thế nhưng, đàm phán giữa các bên đã thất bại. Fran Drescher – cựu ngôi sao của “The Nanny” và là chủ tịch SAG-AFTRA, gọi phản ứng từ các hãng phim đối với yêu cầu của phía diễn viên là “xúc phạm và thiếu tôn trọng”.

“Tôi bị sốc trước cái cách mà những người chúng tôi từng hợp tác đang đối xử với chúng tôi. Tôi không thể tin được và thành thật mà nói chúng ta cách quá xa nhau” – Fran Drescher chia sẻ. 

Bà nói thêm rằng đại diện các hãng phim từ chối bàn luận thẳng vào các chủ đề, than vãn, cản trở cuộc đàm phán. Đến khi nào họ chấp nhận đàm phán một cách thiện chí hơn mới có thể thảo luận và đạt được thỏa thuận.

Hollywood tiếp tục ngừng hoạt động

Việc sản xuất phim đình trệ

Khó khăn chồng chất khó khăn

Nền kinh tế bị tàn phá

Trong khi đó, phía Liên minh các nhà sản xuất điện ảnh và truyền hình (AMPTP), hiệp hội thương mại thay mặt Netflix Inc (NFLX.O), Walt Disney Co (DIS.N) và các công ty khác đàm phán, cho biết họ “vô cùng thất vọng vì SAG-AFTRA đã quyết định từ bỏ các cuộc đàm phán”.

Theo AMPTP, họ đưa ra mức tăng phần trăm cao nhất cho mức thù lao tối thiểu trong 35 năm qua. Họ cũng tăng các đãi ngộ và đưa ra đề xuất AI mang tính đột phá nhằm bảo vệ chân dung kỹ thuật số của các diễn viên. 

Đây là giải pháp giúp diễn viên giảm lo lắng hình ảnh kỹ thuật số của họ sẽ bị sử dụng bất hợp pháp.

  • Điện ảnh Hollywood ngày càng ảm đạm

AMPTP cho biết: “Thay vì tiếp tục đàm phán, SAG-AFTRA đã đưa tất cả vào một lộ trình tăng nạng khó khăn tài chính cho hàng ngàn người phụ thuộc vào ngành này để kiếm sống”.


Minh Khuê