Diễn viên phim Mr. Bean bị đổ lỗi cho doanh số bán xe điện chậm

(SeaPRwire) –   Một tổ chức nghiên cứu cho rằng những lời chỉ trích của Rowan Atkinson về xe điện đang cản trở giai đoạn loại bỏ xe xăng và xe chạy bằng dầu diesel tại Vương quốc Anh

Green Alliance – một tổ chức từ thiện bảo vệ môi trường có trụ sở tại Anh – đã cáo buộc nam diễn viên kiêm nghệ sĩ hài Rowan Atkinson là rào cản lớn đối với những nỗ lực của chính phủ nhằm loại bỏ xe chạy bằng nhiên liệu hóa thạch vào năm 2035.

Phát biểu tại Hạ viện vào thứ Ba, một đại diện nhóm đã tuyên bố rằng một bài bình luận do Atkinson viết cho tờ báo Guardian vào tháng 6 năm 2023 là “một trong những bài viết gây hại nhất” đối với mục tiêu phát thải ròng bằng không và việc công chúng sử dụng xe điện.

Trong bài xã luận của mình, Atkinson – người tự nhận là “người thích xe” và là “người đầu tiên sử dụng” xe điện – đã tuyên bố rằng mặc dù anh thích sở hữu một chiếc ô tô lai và một chiếc ô tô hoàn toàn chạy bằng điện, cho dù chúng “có hơi vô hồn”, nhưng anh ngày càng cảm thấy “bị lừa” về những tuyên bố rằng xe điện là “thuốc chữa bách bệnh” cho môi trường.

Nam diễn viên chỉ trích việc sử dụng pin lithium-ion trong xe điện, đồng thời trích dẫn nghiên cứu cho thấy lượng khí thải nhà kính trong quá trình sản xuất ô tô điện cao hơn 70% so với sản xuất ô tô chạy bằng xăng. Atkinson chỉ ra rằng thủ phạm chính là những cục pin “nặng nề một cách vô lý”, được ước tính chỉ kéo dài đến 10 năm. Ông viết: “Giống như một sự lựa chọn về phần cứng trái khoáy để tiên phong cuộc chiến chống lại cuộc khủng hoảng khí hậu của ngành ô tô”.

Atkinson cho rằng có thể phủ nhận nhu cầu sử dụng xe điện như một giải pháp cho cuộc khủng hoảng khí hậu, bằng cách khuyến khích người lái xe ngừng mua ô tô mới sau mỗi ba năm và giữ xe lâu hơn. Một giải pháp khác do nam diễn viên đề xuất là khám phá các cách để tăng cường sử dụng nhiên liệu tổng hợp sạch hơn.

“Tôi cảm thấy rằng thời kỳ trăng mật của chúng ta với xe điện sắp kết thúc, và đó không phải là điều tồi tệ gì”, nam diễn viên kết luận.

Trong lá thư gửi ủy ban về môi trường và biến đổi khí hậu của Hạ viện, nhóm Green Alliance nhấn mạnh rằng quan điểm của Atkinson gây hiểu lầm và cho rằng những lo ngại của ông đối với xe điện đã bị “bác bỏ một cách toàn diện”.

Nhóm này cho biết: “Thật không may là việc kiểm tra thông tin chưa bao giờ tiếp cận được với lượng người xem rộng rãi như thông tin sai lệch ban đầu, nhấn mạnh nhu cầu phải đảm bảo các tiêu chuẩn biên tập cao về quá trình chuyển đổi phát thải ròng bằng không”.

Các vấn đề khác cản trở quá trình loại bỏ xe động cơ đốt trong của quốc gia bao gồm cơ sở hạ tầng sạc không đủ, giá xe điện mới cao so với xe chạy bằng xăng và dầu diesel, và “thiếu thông điệp rõ ràng, dài hạn từ phía chính phủ”.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.