Đô đốc Mỹ khẳng định Trung Quốc muốn chiếm Đài Loan trong vòng ba năm

(SeaPRwire) –   Trung Quốc cho biết nước này không có ý định dùng vũ lực, trừ khi bị các nhà lãnh đạo của hòn đảo tự quản khiêu khích

Một quan chức cấp cao của Hải quân Hoa Kỳ đã nói với Quốc hội rằng quân đội Trung Quốc đang tiến triển đúng lộ trình đáp ứng thời hạn được cho là vào năm 2027 cho một chiến dịch trên bộ ở Đài Loan.

Bắc Kinh coi hòn đảo tự quản là một phần của Trung Quốc. Chính sách đã nêu của nước này là tìm kiếm sự thống nhất hòa bình, nhưng cảnh báo rằng họ sẽ dùng đến hành động quân sự nếu chính quyền Đài Loan do Hoa Kỳ hậu thuẫn cố gắng tuyên bố độc lập chính thức.

Hôm thứ Tư, Đô đốc John Aquilino, người lãnh đạo Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, đã phát biểu tại một phiên họp của Ủy ban Quân vụ Hạ viện Hoa Kỳ về tình hình sẵn sàng của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) để chiếm Đài Loan. Trong những lời phát biểu đã chuẩn bị, ông gọi Trung Quốc là một “chế độ đối đầu”“quốc gia duy nhất có năng lực, khả năng và ý định lật đổ” hiện trạng ở Thái Bình Dương.

“Mọi dấu hiệu đều chỉ ra PLA sẽ đáp ứng chỉ thị của Chủ tịch Tập Cận Bình, tức sẵn sàng xâm lược Đài Loan vào năm 2027. Hơn nữa, các hành động của PLA cho thấy năng lực của họ có thể đáp ứng mốc thời gian mà ông Tập ưa thích, tức thống nhất Đài Loan với Trung Quốc đại lục bằng vũ lực nếu có chỉ thị”, ông Aquilino cho biết.

Các quan chức cấp cao của Hoa Kỳ, bao gồm Giám đốc CIA William Burns, đã ám chỉ đến chỉ thị được cho là như vậy, người này đã đề cập đến chỉ thị này nhiều lần vào năm 2023. Các chỉ huy quân đội Hoa Kỳ đã cho rằng trong nhiều năm, năm 2027 có thể là thời điểm xảy ra cuộc xung đột mang tính quyết định đối với Đài Loan, cùng với đó là thời hạn năm 2035 được thảo luận. Tháng 4 năm ngoái, tại một phiên điều trần của ủy ban khác, ông Aquilino cho biết ông tin rằng “mọi người đều đang đoán già đoán non” về vấn đề này.

Theo đưa tin, ông Tập đã đề cập đến các tuyên bố của Hoa Kỳ trong cuộc họp với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tại San Francisco vào tháng 11 năm ngoái. Vị lãnh đạo Trung Quốc “phủ nhận mọi kế hoạch dùng vũ lực” đối với Đài Loan trong tương lai gần, đề cập đến hai thời hạn được cho là như vậy và bác bỏ những tuyên bố này bằng giọng nói “có chút khó chịu”, một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết, mô tả cuộc đàm phán với Đài Tiếng nói Hoa Kỳ với điều kiện được giấu tên.

Khi được hỏi về đánh giá mới nhất vào hôm thứ Năm, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã bác bỏ những nỗ lực của “một số người ở Hoa Kỳ” nhằm “thổi phồng câu chuyện đe dọa của Trung Quốc để leo thang căng thẳng trên eo biển và kích động đối đầu”. Ông cho biết tình hình của hòn đảo này là vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.