Doanh nghiệp lo phải đóng hơn 6.000 tỉ đồng/năm phí tái chế phế liệu

  • 14 hiệp hội cùng lên tiếng về phí tái chế

Ngày 28-7, tại TP HCM, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Văn phòng Hội đồng EPR Quốc gia và một số hiệp hội ngành hàng tổ chức Hội thảo góp ý về định mức chi phí tái chế và chính sách về trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất, nhập khẩu ở Việt Nam. 

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Đậu Anh Tuấn, Phó Tổng Thư ký, Trưởng Ban Pháp chế của VCCI, cho biết VCCI cùng các hiệp hội, doanh nghiệp ngành hàng mong muốn được chia sẻ và đóng góp các ý kiến xây dựng để có một dự thảo định mức chi phí tái chế (Fs) phù hợp, khả thi nhất cho cả mục tiêu bảo vệ môi trường và sản xuất, tiêu thụ bền vững. Nếu không có định mức chi phí tái chế phù hợp sẽ không thể triển khai trách nhiệm mở rộng của các nhà sản xuất, nhập khẩu hiệu quả.

Quang cảnh hội thảo sáng 28-7

Tại hội thảo, các Hiệp hội Bia – Rượu – Nước Giải khát Việt Nam (VBA), Hiệp hội Nhựa Việt Nam (VPA) và Hội Lương thực Thực phẩm TP HCM (FFA) bày tỏ quan ngại rất lớn là hệ số định mức chi phí tái chế trong dự thảo còn cao, bất hợp lý. Thậm chí, hệ số này còn cao hơn các nước Tây Âu như nhôm cao gấp 1,26 lần, thủy tinh cao hơn 2,12 lần.

Theo tính toán của các hiệp hội, chỉ riêng 3 loại bao bì chính là: giấy, nhựa và kim loại, các doanh nghiệp sẽ phải đóng phí tái chế ước tính là 6.127 tỉ đồng/năm, chưa kể phí tái chế các vật liệu khác. Đây là một khoản chi phí rất lớn, sẽ gây rất nhiều khó khăn cho doanh nghiệp và đẩy giá sản phẩm tăng cao, đặc biệt là trong tình trạng kinh tế khó khăn như hiện nay.

Thực tế, có nhiều loại bao bì (kim loại, giấy carton, nhựa cứng)… đang được tái chế gần như hoàn toàn, không có nguy cơ ô nhiễm môi trường, các nhà tái chế đều đang có lãi mà không cần phải hỗ trợ.

Bà Huỳnh Thị Mỹ, Tổng thư ký Hiệp hội nhựa Việt Nam, thông tin năm 2022 Việt Nam tiêu thụ 9,2 triệu tấn nguyên liệu nhựa, trong đó nhóm bao bì chiếm 38%. Tuy nhiên, ngành tái chế nhựa Việt Nam mới bước vào giai đoạn đầu, đang gặp nhiều khó khăn. Ngành bao bì nhựa là ngành gia công với công nghệ đơn giản, dễ làm nên biên lợi nhuận rất thấp, chỉ xoay quanh khoảng 5%. Với định mức chi phí tái chế như dự thảo thì chỉ riêng tiền đóng góp tái chế đã chiếm gần 40% lợi nhuận của doanh nghiệp. Lãi đã ít, đóng góp lại lớn, ngành nhựa đứng trước nguy cơ chưa kịp lớn đã teo tóp. 

“Còn đối với bao bì kim loại (nhôm, sắt, thép, đồng),… thì năng lực tái chế của Việt Nam rất cao, các nhà tái chế đều đang có lãi lớn, dù chưa có hỗ trợ, cần xem xét lại mức định mức chi phí tái chế cho phù hợp. Không để hàng ngàn doanh nghiệp và toàn thể người tiêu dùng Việt Nam phải đóng góp quá cao chỉ để hỗ trợ cho vài chục doanh nghiệp tái chế” –  bà Mỹ góp ý.


Vương Ngọc – Ảnh: An Na