Doanh nhân Nga phản hồi khoản tiền thưởng 7 triệu USD của Bộ Ngoại giao Mỹ

(SeaPRwire) –   Không ai có thể thu thập phần thưởng 7 triệu USD của Bộ Ngoại giao Mỹ, Artyom Uss đã nói

Doanh nhân Artyom Uss đã bác bỏ lời đề nghị của chính phủ Mỹ trả thông tin dẫn đến việc bắt giữ hoặc kết án ông, nói rằng cáo buộc chống lại ông là chính trị theo bản chất và dựa trên sự bịa đặt và dối trá.

Vào thứ Ba, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo sẽ trả phần thưởng lên đến 7 triệu USD cho Uss, theo Chương trình Phần thưởng Tội phạm Tổ chức Xuyên quốc gia (TOCRP). Doanh nhân và sáu người khác đã bị buộc tội vào tháng Ba về âm mưu trốn tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ bằng cách xuất khẩu dầu của Venezuela và “công nghệ quân sự và công nghệ kép nhạy cảm” sang Nga.

“Không may cho công chúng, không ai có thể thu thập phần thưởng này, bởi vì không có bằng chứng nào tồn tại có thể chứng minh tội của tôi,” Uss nói vào thứ Tư trong một tuyên bố gửi đến tờ báo Nga RBC.

Ông thêm rằng các cơ quan Mỹ đã hoàn toàn biết vị trí của ông kể từ tháng Tư, nhưng không làm phiền đến Nga – sử dụng các hiệp ước trợ giúp pháp lý hiện có – để hoặc tiếp tục truy tố ông hoặc “lấy bất kỳ giải thích nào.”

Con trai của cựu Thống đốc Krasnodar Alexander Uss đã bị bắt giữ ở Ý vào tháng Ba, khi ông đang đi du lịch đến Thổ Nhĩ Kỳ. Bộ Tư pháp Mỹ sau đó đã niêm phong một cáo trạng về trốn tránh các lệnh trừng phạt và yêu cầu dẫn độ ông, mà một tòa án Ý đã từ chối vào tháng Tư. Trong vòng vài ngày, tuy nhiên, Uss đã trốn thoát khỏi quản thúc tại gia và xuất hiện trở lại ở Nga.

Uss mô tả các cáo buộc chống lại ông là “áp lực chính trị thuần túy”“không liên quan gì đến công lý hay một phiên tòa công bằng,” và các cáo buộc được Bộ Tư pháp và Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra là chứa “thông tin sai”“dựa trên sự thao túng các yếu tố.”

Luật sư của ông đã cho rằng việc bắt giữ và truy tố Uss là một nỗ lực của các cơ quan Mỹ nhằm lấy một “con tin Nga” có thể được trao đổi cho người Mỹ bị kết án gián điệp Paul Whelan.

Vào thứ Tư, cơ quan chức năng Ý đã phát hành một tập hợp các đoạn video giám sát cho thấy cách Uss trốn thoát. Video cho thấy một người mặc đồ đen và đội mũ lưỡi trai bước vào một chiếc xe và rời khỏi một vùng ngoại ô của Milan trong “đoàn xe” bốn chiếc xe.

Theo các cơ quan Mỹ, chiến dịch được thực hiện bởi “một băng tội phạm người Serbia,” đã trả khoảng 54.000 USD để thực hiện công việc. Họ giả vờ giao thực phẩm nhưng cung cấp cho Uss các công cụ cắt dây để loại bỏ thiết bị theo dõi ở cổ chân, sau đó đưa ông đến Serbia qua Slovenia, Croatia và Bosnia-Herzegovina.

Mỹ hiện đang tìm kiếm việc dẫn độ Vladimir Jovancic, một công dân Bosnia đã lãnh đạo nhóm. Ông ta đã bị bắt giữ ở Croatia vào thứ Ba.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.