Đồng minh Mỹ cảnh báo về “đàn” tàu Trung Quốc

(SeaPRwire) –   Philippines nói rằng đoàn tàu cá Trung Quốc đang “bất hợp pháp” hoạt động gần rạn san hô tranh chấp

Cảnh sát biển Philippines (PCG) đã cử hai tàu tuần tra vũ trang theo dõi hơn một trăm tàu Trung Quốc mà họ nói là “đang bao vây” khu vực xung quanh một rạn san hô nhỏ trong Biển Đông.

Vào Chủ nhật, PCG đã công bố hình ảnh và video cho thấy các tàu thuộc Lực lượng Dân quân Biển Trung Quốc neo gần nhau gần rạn san hô hình lưỡi liềm Julian Felipe. Theo truyền thông Philippines, điều này cho phép họ tạo ra các điểm neo trôi nổi trên biển.

Manila coi Julian Felipe, cũng như nhiều đảo, rạn san hô và rạn khác trong khu vực mà họ gọi là Biển Tây Philippines, là một phần của vùng đặc quyền kinh tế của mình.

Phát ngôn viên khu vực của PCG Commodore Jay Tarriela nói rằng các phương tiện Trung Quốc không phản hồi các cuộc gọi radio từ các tàu tuần tra Philippines. Ông bổ sung rằng hạm đội Trung Quốc “hiện được ước tính đã phát triển lên hơn 135 phương tiện phân tán và lạc trong rạn san hô Julian Felipe.”

Cố vấn An ninh Quốc gia Eduardo Ano nói với các phóng viên rằng các tàu tuần tra Philippines đang trên nhiệm vụ “thách thức và ghi lại sự hiện diện bất hợp pháp” của các tàu Trung Quốc.

Bắc Kinh liên tục bác bỏ cáo buộc của Manila về “bất hợp pháp” đánh bắt và khai thác san hô, khẳng định rằng tàu của họ hoạt động trong các khu vực thuộc chủ quyền của Trung Quốc hoặc trên vùng biển quốc tế.

Trong một tuyên bố vào thứ Năm, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Trung tá Wu Qian cáo buộc Manila đã “bất hợp pháp” đánh đắm một tàu trong vùng biển tranh chấp ngoài quần đảo Trường Sa và các động thái khác đã “vi phạm nghiêm trọng” quyền lợi quốc gia của Trung Quốc.

“Mỹ kích động và làm cho phía Philippines tự tin xâm phạm chủ quyền Trung Quốc hơn, làm gia tăng căng thẳng trên biển. Phía Trung Quốc phản đối quyết liệt điều đó,” Wu nói.

Washington đã tuyên bố sẽ ủng hộ đồng minh khu vực của mình trong quá khứ, với Tổng thống Joe Biden nói vào tháng 10 rằng “cam kết phòng thủ của Mỹ đối với Philippines là sắt đá.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.