Dự đoán AFF Cup: Tuyển Việt Nam còn ưu thế gì sau trận hòa Singapore?

Nhiều nhà chuyên môn bình luận rằng HLV Park Hang-seo đã cao tay khi xếp hàng loạt cầu thủ dự bị vào trận đấu trên sân Jalan Besar. Tất nhiên, ở vị thế “chiếu dưới”, Singapore đã tận dụng điều đó để cố thủ và giành 1 điểm như mong đợi.

Quang Hải, Tiến Linh bất lực trước hàng thủ Singapore

Cứ nhìn vào thống kê trận đấu cũng thấy sự lấn lướt rõ rệt của các “Chiến binh sao vàng” khi họ kiểm soát bóng đến 77%, tung ra 19 cú sút với 4 lần trúng đích (trong lúc Singapore chỉ sút được ba lần với 1 lần trúng đích). 

Thực tế, Singapore chỉ cần 1 điểm quý giá này để nắm chắc ngôi nhì bảng. Bởi ở trận đấu cuối vòng bảng với Malaysia, họ hoàn toàn có thể chia điểm lần nữa để giành quyền vào bán kết.

Kết quả hòa 0-0 mang lại gì cho tuyển Việt Nam?

Ngoài lợi thế của việc dưỡng quân và củng cố ngôi đầu bảng, kết quả hòa trên đất Singapore cũng giúp tuyển Việt Nam đặt một chân vào bán kết. Ở lượt đấu cuối, tuyển Việt Nam chỉ bị loại nếu thua Myanmar trên sân nhà với tỷ số… 0-7 trong trường hợp Malaysia hòa Singapore. 

Nếu Malaysia thắng Singapore với tỷ số 1-0, tuyển Việt Nam phải thua 0-8 mới bị loại. Trong trường hợp Singapore thắng thì Việt Nam nghiễm nhiên vào bán kết vì hơn điểm Malaysia.

Bị Singapore cầm chân chưa phải điều đáng lo với tuyển Việt Nam

Nhưng 1 điểm trước Singapore đã cho phép tuyển Việt Nam được chọn lựa đối thủ ở bán kết và tính toán bước đi có lợi hơn cho mình. Vì sao? Hãy nhìn vào bảng A: Thái Lan và Indonesia hiện đang chiếm ngôi nhất nhì bảng với 7 điểm nhưng chỉ hơn nhau đúng 1 bàn thắng (hiệu số 10/1 so với 10/2). 

Lượt cuối, Thái Lan gặp Campuchia (6 điểm, vẫn còn hy vọng giành vé bán kết), trong lúc Indonesia chơi trên sân Philipinnes (3 điểm, đã bị loại). Động lực của Campuchia có thể ngăn Thái Lan ghi bàn và Indonesia nhờ vậy có thể soán ngôi đầu bảng.

Campuchia (áo xanh) có thể khiến người Thái bất ngờ

Trong trường hợp Thái Lan tụt xuống nhì bảng, họ sẽ đụng độ Việt Nam ở bán kết. Để tránh xảy ra một trận chung kết sớm, Việt Nam có thể cầm hòa Myanmar ở lượt cuối để lui xuống nhì bảng (điều mà ta không thể làm được nếu đã lỡ thắng Singapore).

Còn trong trường hợp Thái Lan sa sút và sứt mẻ đội hình thì Việt Nam có thể chọn lựa tiếp họ ở bán kết, dù gặp bất lợi là phải đá trận lượt về trên sân khách.

Lượt trận cuối vòng bảng AFF Cup ngày 2 và 3-1-2023

Như vậy, việc tuyển Việt Nam đá như thế nào còn tùy thuộc vào kết quả trận đấu của Thái Lan. Song, nhiều dự báo đã sớm cho rằng Việt Nam chấp Myanmar đến 3 trái. Còn đối với Thái Lan, tỉ lệ chấp đến 2 trái rưỡi – 3 trái đã dao động khá nhiều.


Trung Dũng – Ảnh: AFF, Trọng Anh