Đức bắt giữ công dân vì nghi ngờ gián điệp cho Trung Quốc

(SeaPRwire) –   Bắc Kinh bác bỏ cáo buộc là một nỗ lực nhằm làm nhơ nhuốc hình ảnh

Berlin đã bắt giữ ba công dân Đức về nghi ngờ gián điệp cho Trung Quốc, Văn phòng Tổng chưởng lý vào Thứ Hai. Cơ quan chức năng tuyên bố có bằng chứng về những người bị buộc tội chuyển công nghệ của Đức sang Bắc Kinh vi phạm Đạo luật Thương mại nước ngoài.

Tòa án Tối cao Liên bang – cơ quan tư pháp cao nhất của Đức – đã ban hành lệnh bắt giữ ba cá nhân chỉ được xác định là Thomas R., Herwig F. và Ina F. vào tuần trước. Nơi ở và nơi làm việc của các bị cáo cũng bị khám xét trong quá trình điều tra đang diễn ra.

Theo cơ quan chức năng Đức, những người bị buộc tội “mạnh mẽ nghi ngờ” đã làm việc cho một cơ quan tình báo bí mật của Trung Quốc, vào một thời điểm trước tháng 6 năm 2022.

Thomas R. bị cáo buộc đã hoạt động như đại lý của một nhân viên Bộ An ninh Nhà nước Trung Quốc (MSS), tìm cách thu thập thông tin về công nghệ đổi mới của Đức có thể có tiềm năng quân sự. Các nhà điều tra tuyên bố anh ta đã liên lạc với cặp vợ chồng, Herwig F. và Ina F., người điều hành một công ty tại Düsseldorf, phục vụ như điểm liên lạc với những người từ ngành nghiên cứu và phát triển của Đức.

Cặp vợ chồng này đã làm việc với một trường đại học Đức, bị cáo buộc “chuẩn bị một nghiên cứu cho một đối tác hợp đồng Trung Quốc” về các bộ phận máy móc tiên tiến được sử dụng trong động cơ tàu biển cao cấp như tàu chiến. “Đằng sau đối tác hợp đồng Trung Quốc là nhân viên Bộ An ninh Nhà nước Trung Quốc mà Thomas R. nhận được chỉ thị của mình,” Văn phòng Tổng chưởng lý viết vào Thứ Hai, tuyên bố họ đã truy tìm nguồn tài trợ trở lại nhà nước Trung Quốc.

Những nghi phạm đang tiến hành thêm các dự án nghiên cứu tại thời điểm bị bắt, theo cơ quan chức năng. Ngoài ra, họ cũng bị cáo buộc mua và vận chuyển một laser ra khỏi Đức sang Trung Quốc, vi phạm quy định của EU về công nghệ đa dụng.

Bắc Kinh đã mạnh mẽ bác bỏ cáo buộc tiến hành hoạt động gián điệp tại Đức. “Chúng tôi kêu gọi phía Đức ngừng lợi dụng cáo buộc gián điệp để chính trị hóa hình ảnh Trung Quốc và bôi nhọ Trung Quốc,” Đại sứ quán Trung Quốc tại Đức nói với Xinhua.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.