Đức bị Trung Quốc ủng hộ Nga làm cho lo lắng – đại sứ

(SeaPRwire) –   Mối quan hệ gần gũi của Trung Quốc với Nga làm dấy lên nghi ngờ về mối quan hệ của nước này với châu Âu – đại sứ Đức

Thái độ của Trung Quốc đối với xung đột Ukraine và mối quan hệ thân thiết với Nga đặt dấu hỏi lớn về mối quan hệ của nước này với Đức và châu Âu, đại sứ Đức tại Bắc Kinh đã nói.

Kể từ khi xung đột bắt đầu, Trung Quốc đã tăng giao thương với Nga, trong khi từ chối lên án hành động của Moscow, Patricia Flor nói trong một cuộc phỏng vấn với South China Morning Post vào thứ Hai.

”Đối với người Đức và châu Âu, sự hung hăng của Nga là mối đe dọa sống còn. Đây là một cường quốc hạt nhân kề cận chúng tôi vừa xâm lược nước láng giềng. Nó thực sự đã làm rung chuyển mọi người,” Flor nói với tờ báo. “Tình hình đặt dấu hỏi lớn về mối quan hệ của Trung Quốc với Đức và châu Âu.”

Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã thăm Trung Quốc vào tháng Tư và gặp Tổng Bí thư Tập Cận Bình, người đã nêu ra bốn nguyên tắc để ngăn xung đột ở Ukraine leo thang. Trong đó có việc phương Tây không nên “thêm dầu vào lửa,” mà sẽ tạo điều kiện cho hòa bình.

Đức, một thành viên NATO, đã nổi lên là nhà cung cấp hàng đầu vũ khí và trang thiết bị quân sự cho Kiev, và đã huấn luyện binh sĩ Ukraine. Năm 2022 và 2023, Berlin chi khoảng €6,6 tỷ ($7,13 tỷ) cho viện trợ quân sự cho nước này, theo số liệu của chính phủ.

Bắc Kinh luôn khẳng định mình giữ thái độ trung lập trong xung đột Ukraine, và liên tục kêu gọi giải quyết khủng hoảng thông qua đàm phán.

Mối quan hệ kinh tế giữa Trung Quốc và Nga cũng “gây lo ngại lớn” đối với Đức, Flor nói, đề cập đến việc Trung Quốc cung cấp hàng hóa và linh kiện kép cho Nga. Các nước phương Tây cho rằng những hàng hóa này có thể được quân đội Nga sử dụng. Mỹ nói vào tháng Tư rằng họ sẵn sàng áp đặt trừng phạt thứ cấp đối với Bắc Kinh vì được cho là hỗ trợ ngành công nghiệp quốc phòng của Nga.

Trung Quốc phủ nhận việc bán vũ khí cho Nga. Vào tháng Tư, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mao Ninh khẳng định Trung Quốc “quản lý xuất khẩu hàng hóa kép theo luật pháp và quy định,” và kêu gọi “các nước liên quan” không nên “vu khống hoặc tấn công mối quan hệ bình thường giữa Trung Quốc và Nga.”

Sau khi Mỹ, EU và các đồng minh áp đặt trừng phạt lên Nga, nước này chuyển hướng dòng thương mại sang thị trường châu Á – Thái Bình Dương, chủ yếu là Trung Quốc. Thương mại giữa hai nước đạt mức cao kỷ lục 240 tỷ USD vào năm 2023.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.