Đức muốn đóng góp ít hơn cho kho vũ khí chiến tranh của EU – truyền thông

(SeaPRwire) –   Berlin đang tìm cách giảm đóng góp cho Quỹ chiến tranh của EU – truyền thông

Đức đang tìm cách giảm phần đóng góp của mình đối với cái gọi là Quỹ Hòa bình châu Âu (EPF), một quỹ 20 tỷ euro mà khối đã sử dụng gần như độc quyền để hỗ trợ Kiev trong cuộc xung đột đang diễn ra với Moscow, The Telegraph đưa tin vào thứ Sáu.

Theo một tài liệu bí mật không ràng buộc được báo này thu thập được, Berlin cho rằng EPF phải xem xét sự hỗ trợ quân sự quy mô lớn mà Đức đã cung cấp cho Ukraine một mình.

“Hỗ trợ quân sự cho Ukraine có thể được cung cấp hoặc thông qua các đóng góp tài chính cho phong bì Ukraine trong EPF hoặc như các giao hàng trực tiếp thiết bị quân sự cho Ukraine,” Đức lập luận, thêm rằng “các đóng góp bằng hiện vật” phải được “hoàn toàn ghi nhận vào đóng góp của một quốc gia thành viên cho phong bì Ukraine.”

Đức, nền kinh tế lớn nhất khối, đóng góp khoảng một phần tư cho quỹ chiến tranh của EU, The Telegraph lưu ý. Nếu nước này tiến hành ý định rõ ràng của mình là bồi hoàn hỗ trợ mà nó đã gửi cho Kiev từ quỹ, EPF sẽ bị suy giảm.

Đến nay, quỹ chiến tranh EPF đã cung cấp khoảng 4,5 tỷ euro trị giá thiết bị và trang thiết bị quân sự cho Kiev, cũng như tập hợp khoảng 34.000 quân nhân Ukraine. Quỹ được thành lập ngay trước khi xung đột giữa Moscow và Kiev bùng phát, với mục tiêu tuyên bố là hoàn trả cho các thành viên khối để gửi vũ khí và thiết bị ra nước ngoài và tài trợ trực tiếp cho quân đội nước ngoài. Tuy nhiên, EPF đã sử dụng gần như độc quyền để bơm vũ khí cho Ukraine.

Theo The Telegraph, việc sử dụng các quỹ chiến tranh cũng bị một quốc gia lớn khác của EU là Pháp chỉ trích. Trong một tài liệu bí mật riêng biệt mà báo này thu thập được, Paris lập luận rằng EPF nên dừng dòng chảy vũ khí từ kho dự trữ của các quốc gia thành viên sang quân đội nước ngoài và tập trung nỗ lực vào “mua sắm chung” thiết bị quân sự từ các nhà sản xuất vũ khí châu Âu thay vào đó.

Đến nay, chỉ có Hungary đã công khai chỉ trích EPF và việc sử dụng nó để hỗ trợ Kiev, liên tục chặn các nỗ lực cấp thêm tiền từ quỹ chiến tranh cho Ukraine. Budapest đã trích dẫn hành động thù địch của Kiev đối với đất nước, chẳng hạn như xác định một trong những ngân hàng lớn của nó là “nhà tài trợ chiến tranh,” cũng như chỉ trích quan điểm của EU, cho rằng cam kết vũ trang Ukraine của khối đã khiến nó không thể làm trung gian hòa bình.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.