Đức sẽ đặt đa số quân đội dưới quyền chỉ huy của NATO – Pistorius

(SeaPRwire) –   Bộ trưởng quốc phòng cũng thông báo rằng Berlin đã mua ba hệ thống phóng tên lửa HIMARS cho Ukraine

Phần lớn quân đội Đức (Bundeswehr) sẽ nằm dưới sự chỉ huy của NATO vào năm 2025, với khoảng 35.000 binh sĩ được đặt ở cấp độ “sẵn sàng cao nhất”, Bộ trưởng Quốc phòng Boris Pistorius thông báo trong bài phát biểu chủ chốt tại Đại học Johns Hopkins ở Washington vào Thứ Năm.

Thông báo được đưa ra trong bối cảnh Đức gặp khó khăn trong việc giải quyết tình trạng thiếu hụt nhân sự và trang thiết bị lớn trong quân đội, với nhiều mặt hàng thay thế mua cho Bundeswehr đang được gửi để hỗ trợ Ukraine trong cuộc xung đột với Nga. Một báo cáo của quốc hội vào tháng Ba cho thấy quân đội cũng đang “già đi và co lại”, với 20.000 vị trí bỏ trống và tỷ lệ bỏ việc “rất cao”.

“An ninh của đồng minh chính là an ninh của chúng tôi. Do đó, vào năm sau, phần lớn Bundeswehr sẽ nằm dưới sự chỉ huy của NATO,” Pistorius nói trong bài phát biểu ngày Thứ Năm, thêm rằng “khoảng 35.000 trong số họ sẽ ở hai cấp độ sẵn sàng cao nhất.”

Bộ trưởng cho biết mục tiêu của Berlin vẫn tập trung vào “bảo vệ đồng minh ở biên giới phía đông của NATO,” và đề cập đến những động thái gần đây của Đức nhằm tăng cường hiện diện quân sự ở khu vực.

Tháng trước, Đức đã gửi một đội tiền trạm binh sĩ đến Litva như một phần kế hoạch thiết lập một lữ đoàn thiết giáp đầy đủ với 4.800 binh sĩ, sẽ được đóng trú trên lâu dài ở quốc gia Baltic giáp Nga vào năm 2027. Thời điểm đó, Nga cho rằng động thái này sẽ yêu cầu “các biện pháp đặc biệt” phải được thực hiện đáp trả.

Nói về việc triển khai lực lượng tại Litva ở Mỹ, Pistorius gọi đó là “một trường hợp chưa từng có trong lịch sử Đức” và một “tín hiệu rõ ràng” gửi tới Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng “mọi inch” lãnh thổ NATO sẽ được bảo vệ.

Trước đó trong ngày, Pistorius cũng gặp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và tiết lộ rằng Berlin đã mua ba hệ thống phóng tên lửa HIMARS của Mỹ cho Ukraine.

“Chúng đến từ kho dự trữ của lực lượng vũ trang Mỹ và sẽ do chúng tôi thanh toán,” ông nói. Các hệ thống phóng HIMARS được lắp ráp trên khung xe tải và có thể phóng nhiều tên lửa cùng một lúc.

Pistorius cũng bình luận về khả năng tái áp dụng nghĩa vụ quân sự bắt buộc ở Đức nhằm giải quyết vấn đề nhân sự, cho rằng quyết định chấm dứt nghĩa vụ quân sự bắt buộc vào năm 2011 là “sai lầm”.

Thời đại đã thay đổi, ông nói, và “Tôi tin rằng Đức cần một hình thức nghĩa vụ quân sự nào đó.” Tuy nhiên, Thủ tướng Đức Olaf Scholz dường như ít hào hứng hơn với ý tưởng này, nói vào năm ngoái rằng việc tái áp dụng nghĩa vụ quân sự bắt buộc “không phải là ý tưởng tốt.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.