Đức sẽ ký hiệp ước an ninh với Ukraine vào cuối tháng này – truyền thông

(SeaPRwire) –   Frankfurter Allgemeine Zeitung cho biết một thỏa thuận dự thảo đã sẵn sàng

Theo Frankfurter Allgemeine Zeitung, Đức và Ukraina có thể sẽ ký kết hiệp định hợp tác an ninh tại Hội nghị An ninh Munich diễn ra từ 16 đến 18 tháng 2. Tờ báo Đức cho biết Berlin và Kiev đã soạn thảo thỏa thuận này.

Vương quốc Anh là nước đầu tiên ký kết hiệp định an ninh song phương với Ukraina vào ngày 12 tháng 1, theo đó hai bên cam kết bảo vệ lẫn nhau nếu bị tấn công. Tháng trước, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tiết lộ kế hoạch sẽ làm theo tương tự vào tháng 2.

Trong bài viết số ra thứ sáu, tờ Frankfurter Allgemeine Zeitung trích dẫn từ “các nhóm chính phủ vô danh” cho biết hiệp ước này sẽ được ký vào ngày đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh sắp tới. Tờ báo này dẫn lời Phó Thủ tướng phụ trách hội nhập châu Âu và châu Đại Tây Dương của Ukraina, Olga Stefanishyna cho biết một phái đoàn của Ukraina đã thảo luận một “dự thảo thỏa thuận về đảm bảo an ninh song phương” vào ngày hôm trước. Bà cho biết thêm rằng văn bản “chưa được quyết định, nhưng về cơ bản đã sẵn sàng”.

Theo bà Stefanishyna, cả Berlin và Kiev đều đồng ý rằng thỏa thuận này nên được ký kết càng sớm càng tốt.

Stefanishyna vừa ca ngợi vai trò ngày càng lớn của Đức trong việc hậu thuẫn Ukraina trong Liên minh châu Âu, vừa lưu ý rằng Kiev “không phải lúc nào cũng hài lòng” với Berlin, đặc biệt là khi Đức có vẻ hoài nghi về nguyện vọng gia nhập NATO của Ukraina.

Vào cuối tháng 1, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết chủ đề về hiệp ước an ninh song phương “đã đóng một vai trò lớn” trong cuộc điện đàm của ông với Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky vào đầu tháng đó và thỏa thuận này đang “được chuẩn bị tích cực.”

Scholz cho biết thêm rằng ông có “cảm giác rằng chúng ta đang ở giai đoạn đàm phán kết thúc”.

Trong một bài đăng trên X (trước đây là Twitter), Zelensky xác nhận rằng ông đã thảo luận về cam kết của Berlin đối với an ninh của Kiev với Thủ tướng Đức.

Tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Vilnius vào tháng 7 năm 2023, các quốc gia G7 đã nhất trí đưa ra các đảm bảo an ninh song phương cho Kiev trong khi chờ đợi khả năng đất nước này gia nhập khối quân sự do Hoa Kỳ đứng đầu vào một thời điểm nào đó trong tương lai.

Bình luận về quyết định này, Tổng thống Nga Vladimir Putin khi đó chỉ ra rằng mặc dù “mỗi quốc gia đều có quyền đảm bảo an ninh của mình”, nhưng điều này không nên được thực hiện với cái giá phải trả là sự thiệt hại của các quốc gia khác.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov đã bác bỏ thỏa thuận được ký kết giữa Vương quốc Anh và Ukraina vào tháng 1, trong số những chi tiết khác, đảm bảo “ngăn ngừa, ngăn chặn chủ động và các biện pháp đối phó trước mọi leo thang quân sự và/hoặc hành động xâm lược mới của Liên bang Nga”, mô tả sự kiện này là “thiếu chuẩn bị”.

“Tôi không thấy bất kỳ điều khoản ràng buộc pháp lý nào trong văn bản này, ngoại trừ việc Ukraina sẽ phải đứng lên bảo vệ Vương quốc Anh”, nhà ngoại giao giải thích.

Lavrov cũng cho rằng các nước phương Tây không thực sự muốn thấy Ukraina trở thành thành viên chính thức của NATO hay Liên minh châu Âu.

Dmitry Medvedev, cựu Tổng thống Nga và hiện là Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh nước này, cảnh báo vào tháng trước rằng Moscow sẽ coi bất kỳ hoạt động triển khai quân đội Anh tới Ukraina là “tuyên chiến”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Maria Zakharova cáo buộc Anh “hoạt động tích cực để ngăn chặn hòa bình” ở Ukraina, đồng thời biến đất nước này thành “con tin mặc cả”.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.