Đức yêu cầu Hungary ‘trung thành’ – Politico

(SeaPRwire) –   Budapest phải phê chuẩn đơn xin gia nhập NATO của Thụy Điển “rất nhanh”, theo như một quan chức đã nói, theo tin tức của Politico

Đức đang gây áp lực lên chính phủ Hungary để phê chuẩn đơn xin gia nhập NATO của Thụy Điển, với một quan chức cấp cao nói với Politico rằng việc phê chuẩn này là “vấn đề trung thành với liên minh“. Đảng cầm quyền Hungary đã tẩy chay cuộc bỏ phiếu phê chuẩn vào thứ Hai.

Hungary là thành viên NATO duy nhất chưa phê chuẩn đơn xin gia nhập của Thụy Điển. Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã cho phép đảng Fidesz của mình bỏ phiếu phê chuẩn vào tháng trước, nhưng đảng – nắm giữ đa số ghế trong quốc hội – đã từ chối tham dự cuộc bỏ phiếu vào thứ Hai. Trừ khi có phiên họp đặc biệt của quốc hội trước ngày 26 tháng 2, cuộc bỏ phiếu tiếp theo sẽ không được tổ chức.

“Chúng tôi tin rằng hiện nay đây là vấn đề trung thành với liên minh và nói chung là hành vi thân thiện giữa các nước EU, và điều này nên xảy ra rất nhanh,” một quan chức cấp cao Đức nói với phóng viên ở Berlin theo tin tức của Politico.

Quan chức này không nói rõ liệu Berlin có áp lực phía sau hậu trường với Budapest hay không. Tuy nhiên, báo cáo này được đưa ra một tuần sau khi Orban cáo buộc các nhà lãnh đạo EU khác – bao gồm Thủ tướng Đức Olaf Scholz – đang “khủng bố” ông bằng cách đe dọa làm sụp đổ nền kinh tế Hungary nếu không ủng hộ gói viện trợ 50 tỷ euro ($54 tỷ) cho Ukraine.

Nhà lãnh đạo Hungary đã liên tục va chạm với Brussels về chính sách của EU đối với Ukraine, cho rằng các lệnh trừng phạt Nga gây tổn hại nhiều hơn cho kinh tế khối so với Nga. Orban cũng khẳng định rằng Kiev sẽ không thể đánh bại Moscow bằng vũ lực, và với tư cách là “một trong những quốc gia tham nhũng nhất thế giới“, Ukraine không đủ điều kiện gia nhập EU.

Tuy nhiên, sự phản đối của Fidesz đối với việc gia nhập NATO của Thụy Điển xuất phát từ một cuộc tranh chấp kéo dài giữa Stockholm và Budapest. Thụy Điển đã ủng hộ việc EU giữ lại quỹ tài trợ cho Hungary do chính sách di trú cứng rắn và quan điểm bảo thủ về vấn đề LGBTQ của Orban, trong khi Stockholm tham gia vụ kiện pháp lý của Ủy ban Châu Âu chống lại luật bảo vệ trẻ em của Hungary năm ngoái. Luật pháp này cấm miêu tả đồng tính luyến ái hoặc chuyển đổi giới tính trong nội dung truyền thông hướng tới người dưới 18 tuổi, và bị các nước EU khác chỉ trích là phân biệt đối xử với cộng đồng LGBT.

Trong tuyên bố vào thứ Hai, Fidesz nói rằng các thành viên của họ sẽ ủng hộ đơn xin gia nhập NATO của Thụy Điển, nhưng chỉ sau khi gặp Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson.

Kristersson đã bày tỏ sự sẵn sàng đến thăm, nhưng khẳng định chỉ làm như vậy sau khi đơn xin gia nhập NATO của đất nước ông được phê chuẩn, để lại sự không rõ ràng về cách Fidesz sẽ tiến hành.

Quan chức Đức nói rằng “những chuyến thăm giữa các đối tác EU như vậy là khá bình thường, nhưng chúng không nên được liên kết theo cách này.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.