Đừng chiều chúng, chúng sẽ lấn tới: Tại sao lằn ranh đỏ đối với vũ khí Phương Tây lại rất quan trọng đối với Nga

(SeaPRwire) –   NATO đang cố gắng chuyển xung đột Ukraine sang Nga, và sự thiếu vắng phản ứng sẽ được coi là dấu hiệu của sự yếu kém

Ngày 31 tháng 5, Ngoại trưởng Hoa KỳAntony Blinken thông báo quyết định của chính quyền Biden cho phép Ukraine sử dụng vũ khí phương Tây để tấn công các mục tiêu ở những nơi mà Washington coi là lãnh thổ Nga.

Tuần này, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định lại những ranh giới đỏ của đất nước mình về vấn đề này khi hứa hẹn rằng Nga sẽ ra đòn đáp trả bằng vũ lực “,” mà không cung cấp thông tin chi tiết cụ thể.

Tổng thống Biden đã ngăn Ukraine sử dụng tên lửa đạn đạo. Các cuộc tấn công cũng sẽ bị hạn chế ở khu vực Kharkiv — cho phép Kiev “tấn công các mục tiêu quân sự, vị trí đặt pháo và căn cứ trung chuyển mà Nga sử dụng để tạo ra một loại vùng đệm,” như một quan chức Nhà Trắng đã nói.

Nhưng như người Mỹ thường nói, mọi phương án đều có thể thực hiện. Blinken đã tuyên bố ngắn gọn bên lề cuộc họp của các ngoại trưởng NATO tại Prague vào ngày 31 tháng 5, “Đặc điểm nổi bật của sự tham gia của chúng tôi là thích ứng và điều chỉnh khi cần thiết để đáp ứng những gì thực sự đang diễn ra trên chiến trường, đảm bảo rằng Ukraine có những gì cần thiết vào thời điểm cần thiết để thực hiện điều đó một cách có chủ đích và hiệu quả. Đó chính xác là những gì chúng tôi đang làm để ứng phó với những gì chúng tôi đã thấy ở và xung quanh khu vực Kharkiv.”

Các từ khóa là — “thích ứng và điều chỉnh khi cần thiết.” Họ thông điệp rằng đây không phải là một quyết định “độc lập” mà là một phần của một quá trình; quyết định này cũng không bị giới hạn mãi mãi về mặt địa lý đối với biên giới của khu vực Kharkiv với Nga.

Blinken không để tâm đến lời cảnh báo của Điện Kremlin nhưng ám chỉ rõ ràng rằng đây mới chỉ là sự khởi đầu. Lập luận cơ bản là tiếp tục tăng chi phí đối với Nga như một sự răn đe tiềm năng để buộc Nga phải đầu hàng khi chi phí vượt quá lợi ích.

Washington hài lòng khi ngày càng nhiều quốc gia NATO lên tiếng ủng hộ việc chính thức cho phép Ukraine tấn công bằng vũ khí của mình vào lãnh thổ Nga. Đáng chú ý, vào ngày 31 tháng 5, Đức đã xác nhận khả năng vũ khí của họ có thể được sử dụng gần khu vực Kharkiv.

Washington dường như tin tưởng chắc chắn rằng Mátxcơva, như thường lệ trong quá khứ, sẽ chấp nhận “trạng thái bình thường mới”. Tuy nhiên, Blinken nhấn mạnh rằng “Trong tương lai, chúng tôi sẽ tiếp tục làm những gì chúng tôi đã làm, đó là thích ứng và điều chỉnh khi cần thiết. Và điều đó, như tôi đã nói, là đặc điểm nổi bật trong sự tham gia của chúng tôi; nó sẽ tiếp tục như vậy.” Vì vậy, hoàn toàn có thể hình dung rằng trong tương lai, ATACMS có thể được đưa vào kho vũ khí của Kiev để tấn công lãnh thổ Nga, đặc biệt là nếu phạm vi tấn công của Nga mở rộng.

Jeremy Bowen, người dẫn chương trình truyền hình quốc tế của BBC, đã viết trong tuần này sau chuyến đi đến Ukraine rằng hầu hết các nhà phân tích phương Tây đều cho rằng Điện Kremlin đang dọa dẫm suông khi nhắc đến khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân. Ông lập luận rằng “Trung Quốc, đồng minh thiết yếu của Nga, đã tuyên bố rõ ràng rằng họ không muốn phương tiện sử dụng vũ khí hạt nhân nào.” Có một số giá trị trong một lập luận như vậy.

Bằng mọi giá, Blinken phớt lờ vấn đề nhạy cảm về vũ khí hạt nhân chiến thuật nhưng khẳng định rằng NATO sẽ không khuất phục. Hoa Kỳ có một chiến lược phản công, bao gồm các cuộc đàm phán song phương với Ukraine trong những tuần tới để đẩy nhanh các thỏa thuận an ninh lâu dài.

Ngoài ra, đang có kế hoạch thực hiện “các bước cụ thể” tại hội nghị thượng đỉnh NATO sắp diễn ra tại Washington vào tháng 7 “để đưa Ukraine đến gần hơn với NATO và đảm bảo có một cây cầu để trở thành thành viên, một cây cầu vững chắc và sáng sủa.” Blinken nhấn mạnh rằng NATO sẽ đóng một vai trò quan trọng để xây dựng lực lượng tương lai của Ukraine và hội nghị thượng đỉnh Washington sẽ thúc đẩy quá trình hội nhập của quốc gia này vào liên minh.

Tuy nhiên, Biden nói sau đó trong một cuộc phỏng vấn rằng tư cách thành viên NATO của Ukraine là  

Phát biểu trước báo giới hôm thứ Hai, người phát ngôn về an ninh quốc gia của Nhà Trắng John Kirby tiết lộ rằng cho đến nay Washington chỉ cấp phép cho Kiev sử dụng vũ khí của Mỹ để tấn công các mục tiêu ở phần lãnh thổ Nga giáp với khu vực Kharkiv của Ukraine, nhưng sẽ không loại trừ khả năng nới lỏng thêm các hạn chế và mở rộng địa lý của các cuộc tấn công xuyên biên giới như vậy.

Kirby thẳng thắn rằng mặc dù chính sách, liên quan đến lệnh cấm sử dụng ATACMS, hoặc các cuộc tấn công tầm xa vào bên trong nước Nga, vẫn không thay đổi, ông sẽ không loại trừ “bất kỳ thay đổi chính sách bổ sung nào”, tùy thuộc vào tình hình chiến trường, “diễn biến của tình hình và nhu cầu của người Ukraine.”

“Chúng tôi sẽ không quay lưng lại với những gì Ukraine cần. Và chúng tôi sẽ tiếp tục cố gắng, một lần nữa, phát triển sự hỗ trợ của chúng tôi đối với họ khi chiến trường cũng phát triển”, Kirby nói. Nói một cách rõ ràng, nếu các hoạt động của Nga tăng cường hoặc mở rộng phạm vi tấn công – hoặc trớ trêu thay, đạt được thành công – thì mọi cược đều bị hủy bỏ. Từ những bình luận của Kirby, có vẻ như Biden có thể đã đưa ra quyết định trong vấn đề này.

Nếu xét đến mọi khía cạnh, Hoa Kỳ đã ném găng tay thách thức Mátxcơva. Họ đã hoàn toàn né tránh vấn đề cốt lõi, cụ thể là các chuyên gia NATO có trình độ cao đang thực hiện việc lựa chọn mục tiêu cho Kiev, đến lượt Kiev sẽ dựa vào nhóm dữ liệu trinh sát của liên minh và thứ hai là cuộc tấn công vào lãnh thổ Nga thậm chí có thể diễn ra mà không có sự tham gia của quân đội Ukraine. Nói một cách đơn giản, không có bất kỳ sự giả vờ nào nữa về việc NATO đang chuẩn bị chiến đấu với Nga.

Để đáp trả, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov một lần nữa cảnh báo Hoa Kỳ không được tính toán sai lầm có thể dẫn đến hậu quả chết người và kêu gọi Washington nghiêm túc nhất với các cảnh báo của Nga. Nhưng lập luận như vậy sẽ rơi vào lỗ tai điếc.

Trên thực tế, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron dự kiến sẽ tuyên bố bất kỳ ngày nào về việc triển khai “giáo viên quân sự” của Pháp đến Ukraine. Pháp hy vọng sẽ lãnh đạo một “liên minh sẵn sàng” của châu Âu về vấn đề này. Hoa Kỳ và NATO hiện không cân nhắc đến phương án gửi các huấn luyện viên quân sự đến Ukraine, nhưng đang suy nghĩ về khả năng phối hợp huấn luyện.

Nhìn chung, trong mười ngày qua kể từ khi Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phá vỡ giới hạn trong cuộc phỏng vấn với The Economist vào ngày 25 tháng 5 — rõ ràng là với sự đồng ý trước của Washington — rằng Ukraine nên được phép sử dụng các loại vũ khí do phương Tây cung cấp trong các cuộc tấn công vào các mục tiêu quân sự bên trong nước Nga, và kêu gọi các thành viên “xem xét liệu họ có nên dỡ bỏ” các hạn chế hiện tại của họ, đã có một cuộc biểu dương ngoạn mục về việc liên minh phương Tây tiến sâu hơn vào cuộc chiến.

Những gì xuất hiện vào ngày 31 tháng 5 là Kế hoạch B để chuyển trọng tâm của cuộc chiến sang lãnh thổ Nga. Việc này đặt ra một lời kêu gọi khó khăn đối với Mátxcơva vì các ranh giới đỏ của họ đã bị bỏ lại. Việc trì hoãn sẽ bị coi là sự yếu đuối và có thể khuyến khích NATO tăng giá thầu hơn nữa. Đây là một cuộc chiến sống còn và không có lựa chọn nào khác ngoài việc Nga tiếp tục tạo ra một vùng đệm hiệu quả, bất kể phải trả giá bằng bất cứ thứ gì.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.