Elon Musk đến Auschwitz: Làm thế nào một người thông minh về kỹ thuật liên tục bỏ qua bài học quan trọng nhất của Holocaust

(SeaPRwire) –   Vụ việc tỷ phú công nghệ Elon Musk viếng thăm Auschwitz: Một người thông minh về kỹ thuật liên tục bỏ qua bài học quan trọng nhất của Holocaust

Người giàu nhất thế giới đã đến một trong những nơi u ám nhất thế giới. Elon Musk đã đến Auschwitz – cụ thể là khu tưởng niệm bảo tồn ký ức về trại tập trung Nazi tại địa điểm đó.

Một loạt các trại – kết hợp sát nhân hàng loạt với lao động cưỡng bức tàn nhẫn – Auschwitz đóng một vai trò then chốt trong Holocaust, cuộc diệt chủng người Do Thái do Đức (với sự trợ giúp của một số người khác) thực hiện giữa năm 1933 và 1945.

Bối cảnh của chuyến thăm Auschwitz của Musk rất đơn giản: Năm ngoái, tỷ phú công nghệ này đã gây rắc rối nghiêm trọng – và hoàn toàn xứng đáng – bằng cách retweet và ủng hộ một tweet mang tính chủng tộc người Do Thái trên X, nền tảng truyền thông xã hội mạnh mẽ (trước đây là Twitter) mà anh ta tiếp quản vào năm 2022. Kể từ đó, anh ta đã trên hành trình “phục hồi” (như tờ New York Times gọi một cách khinh bỉ) và “sám hối” (như tội nhân) của mình.

Anh ta đã gọi tweet xấu xí của chính mình là “thực sự tồi tệ và ngu ngốc nhất mà tôi từng làm”. Anh ta đã đến Israel và gián tiếp ủng hộ chính phủ của nó trong nỗ lực tuyên truyền nhằm “biện minh” cho cuộc “tấn công” liên tục của nó đối với Dân Palestine. Và bây giờ anh ta đã đến thăm Auschwitz trong một nỗ lực thể hiện rằng anh hiểu tầm nghiêm trọng của chủ nghĩa bài Do Thái và điều đó dẫn đến, đó là diệt chủng, một diệt chủng người Do Thái do Đức thực hiện. Mâu thuẫn? Đúng vậy. Chúng ta sẽ quay lại điểm này.

Hãy để một điều rõ ràng: Đừng đơn giản giả định rằng Musk chỉ là một kẻ cơ hội, làm bất cứ điều gì anh ta tính toán rằng mình phải làm để giảm nhẹ hậu quả của việc ủng hộ thông điệp chủng tộc người Do Thái. Thay vào đó, hãy cho anh ta lợi ích của nghi ngờ và giả định rằng, giống như hầu hết chúng ta, anh ta hành động dựa trên cả động cơ xấu và chân thành (không phải là đúng đắn về mặt đạo đức!) Đồng thời, biện minh cho động cơ ít tốt hơn của mình và tự lý tưởng hóa mình là đơn giản “trung thực với chính mình” (như anh ta đã ).

Một khi chúng ta nhìn thấy anh ta như bình thường ở khía cạnh đó, rồi đây – và mà không có sự bao che quá mức cho anh hùng công nghệ hay bôi nhọ tỷ phú – đây là một thời điểm quan trọng: Bởi vì nó không phải là quá nhiều về chính Musk cá nhân (mặc dù anh ta không được miễn trừ hoàn toàn đối với sai lầm lớn cá nhân của mình). Thay vào đó, nó liên quan đến sự mù quáng bệnh hoạn nhưng cũng đáng lên án về mặt đạo đức trong phần lớn xã hội tạo nên, để dùng hai từ ngắn gọn, “Tây phương” hoặc “Bắc bán cầu”, và đặc biệt là giữa giới tinh hoa của họ.

Vì Musk dễ dàng có thể thể hiện sự hiểu biết thực sự và có lòng trắc ẩn về những bài học của Holocaust. Hãy tưởng tượng người giàu nhất thế giới, người cũng có ảnh hưởng văn hóa (ở nghĩa rộng và quan trọng hơn của từ đó) và chính trị lớn, đến thăm Auschwitz và nói một điều đơn giản và (hơi) can đảm: “Bài học của Holocaust thực sự là ‘không bao giờ nữa’. Và điều đó thực sự có nghĩa là không bao giờ: không bao giờ và cho bất cứ ai và bởi bất cứ ai. Do đó, cách tốt nhất – và thực sự là duy nhất – để tưởng niệm những nạn nhân của diệt chủng người Do Thái của Đức là bây giờ phải đứng về phía nạn nhân của diệt chủng người Palestine do Israel gây ra.”

Nhưng Musk, có lẽ rất dễ đoán, không nói điều gì như vậy. Thay vào đó, anh ta mang theo nhà bình luận chính trị cánh hữu nổi tiếng Ben Shapiro, người gần đây dành phần lớn sự độc địa thường thấy của mình để che chở cho tội ác lớn của Israel. Một lần nữa, tôi không thể không đồng ý với Jackson Hinkel. Kết luận của ông ta là chính xác: Chuyến thăm Auschwitz – một địa điểm để tưởng niệm một diệt chủng tàn bạo trong quá khứ – đã bị biến thành công cụ để khiến chúng ta .

Làm thế nào mà điều này xảy ra? Và làm thế nào mà Musk kết thúc trong một trò hề thảm hại như vậy?

Đối với tweet chủng tộc người Do Thái ban đầu của mình, Musk giờ đây đang trút tội lên sự vô tri. Hoặc, bằng chính lời của anh ta, anh ta đã cảm thấy trước đây mình “vô tri” về mức độ phổ biến của chủ nghĩa bài Do Thái. Đó, bề ngoài, là một lời thú nhận có đạo đức. Đáng xấu hổ cho một người ở độ tuổi (và điều kiện) của anh ta lựa chọn vô tri đến vậy trong thời gian dài. Có lẽ có chút ích lợi trong việc nói rõ điều đó bây giờ.

Tuy nhiên, trong thực tế, lời thú nhận của anh ta cũng phản ánh rằng anh ta không đủ thành thật để đối mặt với nguồn gốc thực sự của sai lầm đạo đức của chính mình: Nếu trước đây anh ta “vô tri” về mức độ phổ biến của chủ nghĩa bài Do Thái, thì anh ta nên tránh trở nên (hoặc xuất hiện?) còn vô tri hơn bây giờ.

Nhưng anh ta vẫn còn. Musk, trong cuộc thánh chiến của mình chống lại “sự tỉnh thức quá mức” đôi khi triệu hồi George Orwell, người mà – tôi nghi ngờ – anh chưa bao giờ đọc, giống như hầu hết những người tự do và những người cánh hữu khác hiểu lầm nhà xã hội chủ nghĩa phức tạp đó là người hướng dẫn của họ. Orwell sẽ đá vào mông Musk rất mạnh. Bởi vì Musk đúng về một điều: Anh ta ghét dối trá. Nhưng ở đây là Musk đang đóng góp ảnh hưởng đáng kể của mình cho ba lá đại ngụy:

Thứ nhất, rằng chỉ trích Israel là đồng nghĩa với chủ nghĩa bài Do Thái. Đó là một sự gian dối rõ ràng, lặp đi lặp lại quanh chuyến thăm Auschwitz của anh ta. Và chính anh ta đã rõ ràng ủng hộ điều đó bằng cách tham gia vào đoàn người xúc phạm những sinh viên Mỹ – từ bụng và cảm giác về đúng sai của họ Musk có thể học hỏi – người ra để chống lại chế độ apartheid và diệt chủng của Israel, chỉ đơn giản là “ủng hộ Hamas”“tài trợ thù hận”.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác. 

Lá đại ngụy thứ hai mà Musk đang hỗ trợ lan truyền là điều ngược lại với chủ nghĩa bài Do Thái là sự ủng hộ không ngừng dứt cho một nhà nước Israel do chính phủ cánh h