Elon Musk thắng kiện chống lại Australia

(SeaPRwire) –   Tỷ phú công nghệ Elon Musk giành chiến thắng trong vụ kiện chống lại Australia

Một thẩm phán Tòa án Liên bang Úc đã quyết định không kéo dài lệnh cấm nền tảng X (trước đây là Twitter) của Elon Musk hiển thị video gây án tại một nhà thờ ở Sydney.

Vào thứ Hai, Thẩm phán Geoffrey Kennett đã từ chối đơn xin mở rộng các hạn chế đối với đoạn clip do Ủy viên An toàn trực tuyến quốc gia Úc, Julie Inman Grant, đưa ra, cho rằng đó là nội dung “lớp 1” liên quan đến bạo lực cao độ. Thẩm phán vẫn chưa cung cấp lý do cho phán quyết của mình.

Lệnh cấm ban đầu đối với video, được Tòa án Liên bang Melbourne áp đặt vào ngày 22 tháng 4, đã hết hiệu lực vào thứ Hai.

X đã từ chối tuân thủ lệnh, sẽ khiến đoạn clip trở nên không thể truy cập đối với người dùng trên toàn cầu. Nền tảng chỉ đồng ý chặn nội dung ở Úc. Musk khẳng định lúc đó rằng một quốc gia không nên có quyền kiểm duyệt toàn bộ internet. Ủy viên An toàn trực tuyến lập luận rằng cần áp dụng cấm toàn diện bởi người Úc vẫn có thể truy cập video thông qua VPN.

Đoạn clip nói trên ghi lại vụ đâm thương xảy ra trong buổi thuyết giảng trực tiếp tại một nhà thờ Kitô giáo Assyria ở ngoại ô Sydney vào ngày 15 tháng 4. Bốn người, trong đó có Giám mục Mar Mari Emmanuel, bị thương trong vụ tấn công mà cơ quan chức năng Úc mô tả là “sự cố khủng bố”. Đoạn video ghi lại vụ tấn công đã lan truyền rộng rãi trực tuyến và được cho là đã khiến các cuộc biểu tình nóng bỏng diễn ra gần hiện trường vụ án.

Trong phiên điều trần vào thứ Sáu, luật sư đại diện cho Ủy viên An toàn trực tuyến, Tim Begbie, lập luận rằng việc X từ chối tuân thủ lệnh tương đương với coi thường Tòa án Liên bang. “Điều đó nói lên điều gì về quyền lực của tòa án thì thật đáng chú ý,” ông nói.

Luật sư của X, Bret Walker, lập luận rằng nền tảng không thực hiện lệnh cấm video đâm thủng vì thông báo gỡ bỏ ban đầu của ủy viên là không hợp lệ và “rõ ràng không đầy đủ” do thiếu lý do chi tiết về lệnh cấm.

Công ty mạng xã hội tin rằng “việc loại bỏ toàn cầu là hợp lý khi X thực hiện vì X muốn làm vậy, nhưng nó trở nên không hợp lý khi bị yêu cầu làm điều đó theo luật pháp Úc,” Walker nói với thẩm phán.

Cuối tháng 4, Giám mục Emmanuel đã ủng hộ Musk trong bài giảng, nói rằng ông muốn video về vụ tấn công nhằm vào mình vẫn được đăng tải trực tuyến bởi đó là “quyền tự do ngôn luận và tự do tôn giáo theo luật pháp tự nhiên của chúng ta”.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.