EU cân nhắc dùng tài sản đóng băng của Nga hỗ trợ quân sự cho Ukraine – Borrel

(SeaPRwire) –   Các khoản tiền thuộc về ngân hàng trung ương Moscow đã tích lũy được gần €4,4 tỷ tiền lãi trong năm qua

EU đang thảo luận về phương án sử dụng lợi nhuận tạo ra từ các tài sản bị đóng băng của Nga không chỉ dùng cho việc tái thiết Ukraine mà còn hỗ trợ về mặt quân sự, theo chia sẻ của Josep Borrell, quan chức ngoại giao cấp cao của khối này.

Vào cuối tháng 1, các quốc gia EU đã nhất trí dành hàng tỷ euro tiền lợi nhuận bất ngờ từ các khoản tiền bị đóng băng của Nga tại châu Âu để giúp tài trợ cho việc tái thiết Ukraine.

Borrel trả lời phỏng vấn tại cuộc họp báo ở Brussels hôm thứ ba rằng nếu các thành viên EU đồng ý rằng các tài sản đó có thể được sử dụng để xây dựng lại Ukraine thì họ cũng có thể dùng để “tránh việc phá hủy” đất nước này, TASS đưa tin. 

Ông nói thêm rằng “Điều đó có nghĩa là tăng cường năng lực quân sự hoặc cơ sở công nghệ và quốc phòng của Ukraine”.

Trong một tuyên bố riêng được đăng trên X (trước đây là Twitter), Borrel cho biết “Việc sử dụng lợi nhuận bất ngờ từ các tài sản bị đóng băng của Nga để giao hàng và mua sắm hỗ trợ quân sự cho Ukraine, có thể thực hiện thông qua Cơ sở Hòa bình châu Âu, là một bước tiến nữa”. Cơ sở Hòa bình châu Âu là một cơ chế ngoài ngân sách đang được sử dụng để chuyển vũ khí cho Ukraine. 

Kể từ khi cuộc xung đột Ukraine nổ ra cách đây 2 năm, phương Tây đã phong tỏa khoảng 300 tỷ đô la tiền nắm giữ của ngân hàng trung ương Nga. Tổ chức thanh toán bù trừ có trụ sở tại Brussels Euroclear nắm giữ khoảng 191 tỷ euro (205 tỷ đô la) trong số đó và đã tích lũy được gần 4,4 tỷ euro tiền lãi trong năm qua.

Mặc dù Hoa Kỳ và Vương quốc Anh đang thúc đẩy các hành động để tịch thu toàn bộ các khoản tiền này, EU đã cảnh báo về những tác động pháp lý và tài chính của động thái như vậy và thay vào đó đã lựa chọn phương án tịch thu tiền lãi thu được từ các khoản tiền này.

Moscow đã cảnh báo rằng họ sẽ đáp trả tương tự nếu phương Tây thực hiện các mối đe dọa tịch thu tài sản bị chặn của Nga ở nước ngoài. Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov lưu ý vào tháng trước rằng bản thân các quốc gia phương Tây vẫn có các cổ phần tại Nga, có thể bị đe dọa nếu các khoản tiền bị đóng băng bị khai thác.

EU cùng với Hoa Kỳ đã cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraine. Các quốc gia riêng lẻ như Đức và Tây Ban Nha đã gửi xe tăng và vũ khí, còn khối này cung cấp đạn pháo.

Borrell cho biết các nước EU nên làm mọi cách để cung cấp cho Ukraine lượng đạn dược mà họ cần, sau khi cuộc phản công của Kiev bị đình trệ và quân đội Nga tiếp tục tiến công chống lại lực lượng Ukraine ở Donbass, bao gồm cả việc chiếm được thị trấn quan trọng Avdeevka.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.