EU chấp thuận thêm tiền viện trợ Ukraine

(SeaPRwire) –   Các thành viên khối đã đồng ý thêm 5 tỷ euro vào quỹ hoàn trả cho các quốc gia viện trợ Kiev

Các quốc gia EU đã tìm cách thể hiện sự ủng hộ của mình đối với Kiev và gửi thông điệp tới Nga bằng cách chấp thuận khoản tài trợ bổ sung 5 tỷ euro (5,5 tỷ đô la) cho Ukraine.

Các thành viên của khối này đã đồng ý vào thứ Tư sẽ thêm tiền vào Quỹ hòa bình châu Âu (EPF) của họ, quỹ này hoàn trả cho các quốc gia gửi viện trợ cho Kiev. Sáng kiến này cuối cùng đã được thông qua ở Brussels sau nhiều tháng đàm phán về các vấn đề gây tranh cãi, chẳng hạn như yêu cầu của Pháp rằng vũ khí cho Ukraine phải được mua ở châu Âu và sự khăng khăng của Đức rằng các khoản đóng góp trực tiếp của các thành viên cho Kiev được tính đến khi tính toán nghĩa vụ EPF của họ.

“Thông điệp đã rõ ràng,” người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell sau cuộc bỏ phiếu hôm thứ Tư. “Chúng tôi sẽ hỗ trợ Ukraine bằng mọi giá để giành chiến thắng.”

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmitry Kuleba cũng hoan nghênh cuộc bỏ phiếu, cho biết đó là “một minh chứng mạnh mẽ và kịp thời khác về sự thống nhất của châu Âu trong việc đạt được chiến thắng chung của chúng ta.”

EPF đã bảo đảm hơn 6 tỷ euro viện trợ cho Ukraine. Các đại sứ EU đã đạt được thỏa hiệp về nhiệm vụ “mua hàng châu Âu” bằng cách cho phép các trường hợp ngoại lệ đối với quy tắc khi không thể nhanh chóng có được vũ khí trên lục địa để đáp ứng nhu cầu của Ukraine. Điều đó có thể sẽ cho phép các nhà tài trợ được hoàn trả theo sáng kiến do Cộng hòa Séc đứng đầu nhằm mua đạn pháo bên ngoài châu Âu.

Sáng kiến này diễn ra vào thời điểm Washington, nhà tài trợ lớn nhất cho cuộc xung đột Ukraine, đã hết tiền cho Kiev và đang phải vật lộn để được các nhà lập pháp chấp thuận chi tiêu thêm. Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Hoa Kỳ đã phản đối yêu cầu của Tổng thống Joe Biden về hơn 60 tỷ đô la tài trợ thêm cho Ukraine, nói rằng chính quyền của ông chỉ kéo dài chiến tranh mà không đưa ra kế hoạch hòa bình.

Cũng có nhiều tranh cãi về viện trợ cho Ukraine trong EU. Khối này đã thông qua gói tài trợ 50 tỷ euro bị trì hoãn từ lâu cho Kiev vào tháng trước, sau khi Thủ tướng Hungary Viktor Orban từ bỏ lời đe dọa phủ quyết vì các mối đe dọa trả thù kinh tế từ các nguyên thủ quốc gia EU khác. Orban lập luận rằng Ukraine không thể đánh bại lực lượng Nga và các lệnh trừng phạt của EU đã gây hại nhiều hơn cho các thành viên của khối này so với Moscow.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.