EU nói với Zelensky rằng đạn pháo không miễn phí

(SeaPRwire) –   Khối đã hứa cung cấp cho Ukraine đạn pháo nhưng chưa bao giờ nói rằng sẽ tặng miễn phí, Ủy viên EU Thierry Breton đã nói

Ukraine không nên mong đợi EU cung cấp cho nó 1 triệu viên đạn pháo “miễn phí”, Ủy viên của khối về thị trường nội bộ, Thierry Breton, đã nói với đài phát thanh France Info vào thứ Hai. Ông cũng chỉ trích Tổng thống Vladimir Zelensky vì “sai lầm” buộc tội khối không thực hiện đúng lời hứa của mình.

Tuần trước, Zelensky than phiền rằng EU sẽ không đạt được mục tiêu 520.000 viên đạn pháo mà nó cứ được cho là sẽ cung cấp cho Kiev vào tháng Ba. “Trong số 1 triệu viên đạn pháo mà Liên minh châu Âu đã hứa với chúng tôi, không phải 50% đến mà chỉ 30%, đáng tiếc thay,” ông nói.

Khi được hỏi về tuyên bố đó vào thứ Hai, Breton đã bác bỏ bình luận của Zelensky là “sai”. Các con số mà Zelensky đề cập không phù hợp với thực tế, ông nói, thêm rằng Kiev mong đợi tất cả đạn pháo được hứa sẽ được “tặng”, nhưng điều đó chưa bao giờ xảy ra.

“Tôi nói: ‘cung cấp’ chứ không phải ‘tặng miễn phí'”, Breton nói với France Info về lời hứa được đưa ra bởi Brussels năm ngoái. Ông nói khối dự kiến Ukraine sẽ trả tiền cho ít nhất một phần của các nguồn cung.

Kế hoạch được phát triển bởi EU dự kiến ba kênh chính để Kiev nhận được đạn pháo, ủy viên giải thích. Kênh đầu tiên thực sự liên quan đến các khoản tặng, và EU đã cung cấp cho Ukraine 300.000 viên đạn miễn phí, ông nói, thêm rằng đến tháng Ba con số đó sẽ tăng lên 550.000 viên đạn.

Kênh thứ hai liên quan đến chính phủ Ukraine mua trực tiếp đạn pháo từ các công ty quốc phòng EU. Kiev đã mua khoảng 350.000 viên đạn từ các nhà sản xuất kể từ khi lời hứa được đưa ra, Breton nói. Cùng với các khoản tặng của EU, những giao dịch mua này sẽ đưa tổng số đạn pháo mà khối sẽ cung cấp cho Ukraine đến cuối tháng Ba lên khoảng 900.000 viên, ủy viên bổ sung.

Nếu vẫn muốn nhiều hơn, Kiev có thể tiếp tục mua “trực tiếp từ các ngành công nghiệp của chúng tôi”, Breton nói. Ông thêm rằng EU đã cung cấp cho chính phủ Ukraine 1,5 tỷ euro ($1,63 tỷ) mỗi tháng trong viện trợ tài chính, có nghĩa là nước này có khả năng mua đạn pháo bằng chính tiền của mình.

Phần thứ ba của kế hoạch bao gồm các khoản tặng song phương bởi từng quốc gia thành viên EU, những điều này không được công bố, quan chức nói. Nhờ tất cả những con đường này, khối đã vượt qua mục tiêu, ông bổ sung.

Tuy nhiên, các bình luận của Breton dường như mâu thuẫn với các tuyên bố trước đây của người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell, người đã nói vào tháng Giêng rằng Brussels sẽ không thực hiện được lời hứa cung cấp cho Ukraine 1 triệu viên đạn pháo 155mm vào tháng Ba, giải thích rằng chỉ hơn một nửa số lượng sẽ được cung cấp.

Kiev liên tục buộc tội các đồng minh phương Tây không cung cấp đủ vũ khí và đạn dược. Cuối tháng Hai, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov nói rằng một nửa tất cả vũ khí và đạn dược được hứa bởi phương Tây đã đến muộn.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.