EU vẫn cần khí đốt Nga – theo cơ quan quản lý năng lượng

(SeaPRwire) –   Khối này kêu gọi thận trọng trong việc nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng từ Nga khi sắp hết hạn thỏa thuận quá cảnh với Ukraine

Cơ quan quản lý năng lượng của EU đã cảnh báo về việc giảm mạnh lượng nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ Nga, mặc dù khối này có tham vọng chấm dứt hoàn toàn sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch từ quốc gia này do xung đột ở Ukraine.

Trong Báo cáo giám sát thị trường năm 2024 được công bố vào thứ Sáu, Cơ quan hợp tác của các cơ quan quản lý năng lượng (ACER) cho biết rằng “nên phải thận trọng với việc giảm nhập khẩu LNG từ Nga”, đặc biệt là khi nguồn cung khí đốt từ đường ống của nước này sẽ sắp hết hạn vào cuối năm nay.

Báo cáo đề cập đến việc hợp đồng quá cảnh kéo dài 5 năm đối với nguồn cung khí đốt từ đường ống từ Nga đến châu Âu qua Ukraine sẽ hết hạn vào tháng 12. Tháng trước, Ukraine cho biết không có kế hoạch kéo dài thỏa thuận này. Nếu dòng chảy dừng lại, EU có khả năng mất 13,6 tỷ mét khối (bcm) khí đốt tự nhiên, tương ứng khoảng 4% tổng mức tiêu thụ của năm ngoái.

Tuyến đường ống còn lại từ Nga đến châu Âu đi qua Biển Đen đến Thổ Nhĩ Kỳ và Bulgaria.

EU đang hướng đến mục tiêu chấm dứt hoàn toàn sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch của Nga vào năm 2027. Vì lý do đó, việc giảm lượng nhập khẩu LNG từ quốc gia này “nên được cân nhắc thực hiện dần từng bước, bắt đầu bằng nhập khẩu giao ngay”, báo cáo nêu rõ. Tài liệu này nói thêm rằng “lượng lớn” đã được ký kết theo các thỏa thuận dài hạn trước khi Nga bắt đầu triển khai hoạt động quân sự ở Ukraine và sau đó là lệnh trừng phạt của phương Tây.

ACER bày tỏ quan ngại về việc Nghị viện EU trao thẩm quyền mới cho các quốc gia riêng lẻ vào đầu tháng này. Hiện tại, các quốc gia EU có tùy chọn pháp lý để hạn chế dòng chảy LNG của Nga ở cấp quốc gia. Nếu thực hiện, động thái như vậy có thể phá vỡ các hợp đồng cung cấp dài hạn và dẫn đến việc các công ty châu Âu phải chịu các khoản phạt nặng.

ACER lưu ý rằng Nga là nhà sản xuất LNG lớn thứ hai tại lưu vực Đại Tây Dương sau Hoa Kỳ. Theo dữ liệu cung cấp bởi Kpler, Nga là nhà cung cấp LNG lớn thứ hai cho khối này sau Hoa Kỳ vào năm 2023. Quốc gia bị trừng phạt này cũng chiếm 16% tổng lượng nhập khẩu của EU vào năm ngoái.

Nhiều quốc gia, bao gồm Thụy Điển, Phần Lan và các quốc gia vùng Baltic, đang thúc đẩy EU áp dụng lệnh cấm toàn diện ngay lập tức đối với LNG của Nga. Theo nguồn tin của tờ Financial Times, các quan chức dự kiến sẽ gây sức ép lên Ủy ban châu Âu về kế hoạch này vào tuần tới.

Một số thành viên EU vẫn phụ thuộc rất nhiều vào LNG của Nga, loại năng lượng này tiếp tục chảy vào châu Âu, chủ yếu thông qua các cảng ở Tây Ban Nha, Bỉ và Pháp. Lệnh cấm hoàn toàn đối với nguồn tài nguyên này sẽ cần có sự nhất trí giữa các quốc gia thành viên.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.