Giá dầu thế giới sắp tăng mạnh?

Dầu thô Brent có giá khoảng 84,9 USD/thùng trong phiên giao dịch ngày 31-7 (giờ địa phương) trong khi giá dầu thô WTI ở mức 80,41 USD/thùng. 

Trước đó, giá dầu Brent và WTI chốt phiên hôm 28-7 ở mức cao nhất kể từ tháng 4, có 5 tuần tăng liên tiếp do nguồn cung dầu trên toàn cầu thắt chặt và kỳ vọng Mỹ chấm dứt tăng lãi suất đã hỗ trợ cho giá dầu.

Giá dầu hôm 31-7 tăng lên gần mức cao nhất trong 3 tháng qua. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, các nhà phân tích cho biết Ả Rập Saudi dự kiến gia hạn cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện 1 triệu thùng/ngày đến tháng 9.

Các nhà phân tích tại Ngân hàng Goldman Sachs cho biết trong báo cáo ngày 30-7: “Giá dầu tăng 18% kể từ giữa tháng 6 do nhu cầu cao kỷ lục và việc cắt giảm nguồn cung của Ả Rập Saudi đã gây ra tình trạng thâm hụt trở lại, trong bối cảnh thị trường không còn sự bi quan về tăng trưởng nhu cầu dầu. Chúng tôi vẫn kỳ vọng việc cắt giảm thêm 1 triệu thùng/ngày của Ả Rập Saudi sẽ kéo dài đến tháng 9 và giảm 500.000 thùng/ngày từ tháng 10”.

Ngân hàng Goldman Sachs duy trì dự báo giá dầu Brent ở mức 86 USD/thùng vào tháng 12 và kỳ vọng giá sẽ tăng lên 93 USD/thùng trong quý II/2024.

  • Dầu Nga phá trần, G7 sắp “hết phép”?

Goldman Sachs ước tính nhu cầu dầu toàn cầu đã tăng lên mức kỷ lục 102,8 triệu thùng/ngày trong tháng 7 và điều chỉnh mức tăng nhu cầu trong năm 2023 thêm khoảng 550.000 thùng/ngày dựa trên ước tính tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ hơn ở Ấn Độ và Mỹ, bù đắp cho sự tiêu thụ sụt giảm ở Trung Quốc.

Theo Goldman Sachs, nhu cầu bền vững hơn đang dẫn đến mức thâm hụt lớn hơn trong nửa cuối năm 2023 so với dự kiến, trung bình 1,8 triệu thùng/ngày và mức thâm hụt khiêm tốn 0,6 triệu thùng/ngày vào năm 2024.

Giám đốc điều hành của Tập đoàn dầu khí Exxon Mobil (Mỹ) Darren Woods cho biết công ty dự kiến nhu cầu dầu cao kỷ lục trong năm nay và năm tới, điều này có thể giúp tăng giá năng lượng trong nửa cuối năm nay.

Tại Mỹ, các công ty năng lượng trong tháng 7 đã giảm số lượng giàn khoan dầu trong tháng thứ 8 liên tiếp xuống còn 529.


Xuân Mai