Giải tỏa lo lắng tiêm vắc-xin sao cho an toàn

Tại hệ thống Trung tâm Tiêm chủng Trẻ em và Người lớn (VNVC), nhiều phụ huynh đưa con đến VNVC tiêm vắc-xin cũng tỏ ra rất quan tâm đến vấn đề này, đặc biệt là sự an toàn cho trẻ. Để người dân an tâm, ngày 13-5, VNVC đã có thông tin nói rõ về cách bảo quản vắc-xin khoa học và tiêm chủng an toàn.

Tại VNVC, quy trình bảo quản vắc-xin luôn bảo đảm an toàn hàng trăm kho lạnh bảo quản vắc-xin đạt chuẩn quốc tế Good Storage Practices (GSP) cùng hệ thống dây chuyền bảo quản lạnh (Cold chain), đặc biệt sở hữu hệ thống 3 tổng kho lạnh âm sâu, bảo quản vắc-xin đến âm 86 độ C, đạt tiêu chuẩn quốc tế cho toàn bộ quá trình bảo quản, vận chuyển, cung ứng và đưa vào sử dụng vắc-xin. Tại cùng 1 thời điểm, hệ thống kho lạnh VNVC có thể bảo quản đến 3 triệu liều vắc-xin ở tất cả các nhiệt độ tiêu chuẩn.

Hệ thống dây chuyền bảo quản lạnh (Cold chain) vắc-xin đạt chuẩn GSP của VNVC

Vắc xin là sinh phẩm rất nhạy cảm, có thể hỏng, mất giá trị sử dụng hoặc biến chất dưới tác động của nhiệt độ, độ ẩm, môi trường, ánh sáng và các tác nhân khác như sự rung lắc, nghiêng ngã, đổ vỡ… nguy cơ gây mất an toàn cho người được tiêm. Vắc-xin chỉ đảm bảo an toàn cho người sử dụng khi vắc-xin đó được bảo quản với các tiêu chuẩn của Good Storage Practices (GSP) cùng hệ thống dây chuyền bảo quản lạnh (Cold chain), là tiêu chuẩn đánh giá chất lượng, quy chuẩn của một hệ thống kho lạnh và dây chuyền lạnh. Đây là kết quả của quá trình xây dựng công phu, tốn kém và yêu cầu sự tuân thủ nghiêm ngặt để thực hiện nhiều quy trình phức tạp.

Đảm bảo chất lượng và sự an toàn của vắc-xin chính là yêu cầu quan trọng đầu tiên của quá trình tiêm chủng. Điều này được quyết định bởi một chuỗi vận hành từ khâu sản xuất, lưu trữ bảo quản, vận chuyển cho đến khi đưa vào sử dụng, phải được tuân thủ theo đúng tiêu chuẩn khắt khe, trong đó đặc biệt chú trọng đến nhiệt độ bảo quản vắc-xin. Phần lớn các vắc-xin được yêu cầu đảm bảo ở nhiệt độ dao động cố định từ 2-8 độ C, tuy nhiên có những loại vắc-xin cần được bảo quản đặc biệt âm sâu ở âm 70 độ, âm 40 độ… Dây chuyền bảo quản lạnh – Cold chain là chuỗi thiết bị, quy trình quan trọng đảm bảo được các tiêu chí vận chuyển, bảo quản loại sản phẩm đặc biệt nhạy cảm này.

Đáng chú ý, VNVC có hệ thống phần mềm hiện đại theo dõi, giám sát, cảnh báo về từng lọ, lô vắc xin. Những lô vắc-xin cần bảo quản đặc biệt sẽ được biệt trữ tại khu vực riêng và theo dõi toàn thời gian (real time) bằng hệ thống camera an ninh chuyên dụng, gắn với hệ thống cảnh báo âm thanh tại chỗ và email, tin nhắn đến những chuyên viên được phân công.

Khác với các đơn vị tiêm chủng đang dùng tủ lạnh thông thường để bảo quản vắc-xin, tất cả phòng tiêm của VNVC đều được trang bị tủ bảo quản vắc xin chuyên dụng, với hệ thống bảo quản nhiệt độ đồng bộ nhiệt kế tự ghi và camera giám sát. Mỗi cuối ngày, vắc-xin chưa sử dụng sẽ được VNVC thu hồi về kho lạnh đạt chuẩn GSP đặt ở từng trung tâm nhằm giám sát ở mức độ an toàn cao hơn. Chính vì vậy, 100% vắc-xin được sử dụng tại phòng tiêm của VNVC là vắc-xin chất lượng cao, an toàn.

Vắc-xin không đủ điều kiện sử dụng hoặc hết hạn sử dụng sẽ được chuyển đến khu biệt trữ trong kho lạnh và xử lý theo quy trình của VNVC và hướng dẫn của Bộ Y tế.

VNVC là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam được cấp giấy chứng nhận, sử dụng hệ thống xe lạnh vận chuyển chuyên nghiệp đạt chuẩn GSP với hơn 30 xe lạnh vận chuyển vắc-xin đạt chuẩn GSP của Bộ Y tế, được ví như những kho lạnh vắc-xin di động, sẵn sàng cung ứng vắc-xin cho hơn 100 trung tâm tiêm chủng lớn trên toàn quốc.

  • Bộ Y tế yêu cầu làm rõ trách nhiệm vụ tiêm vắc-xin hết hạn ở Thanh Hoá

  • Sau tiêm vắc-xin 6 trong 1 hết hạn, 4 trẻ em ở Thanh Hóa nhập viện

Tại Việt Nam, VNVC là hệ thống tiêm chủng duy nhất có tổng đài chăm sóc sau tiêm và tiếp nhận, hướng dẫn xử trí phản ứng sau tiêm kịp thời nhờ với đội ngũ bác sĩ trực 24/7, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị cấp cứu tại các địa phương, nhằm hỗ trợ kịp thời cho người dân trên mọi miền đất nước, kể cả người dân không tiêm chủng tại hệ thống VNVC.

Với sự đầu tư lớn về hệ thống kho lạnh cao cấp đạt chuẩn quốc tế, VNVC nhập khẩu, cung ứng với số lượng lớn nhiều loại vắc-xin của tất cả các nhà sản xuất vắc-xin lớn trên toàn cầu như Glaxosmithkline – GSK (Bỉ), Sanofi Pasteur (Pháp), Pfizer (Mỹ), Merck Sharp and Dohme …


NGUYỄN THẠNH