Giang hồ đất Cảng “làm luật”, “bảo kê” trong khu công nghiệp

Trước đó, vào giữa năm 2022, tại khu công nghiệp Tràng Duệ, huyện An Dương xuất hiện một số đối tượng núp bóng dưới danh nghĩa  doanh nghiệp để tranh giành các hợp đồng về xây dựng, lắp ghép nhà xưởng, vận tải, cung cấp nguyên vật liệu.

Vào sáng 22-7-2022, một số đối tượng đã tìm gặp anh V.Đ.C. (SN 984, trú tại xã Cộng Hòa, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội), là người quản lý Công ty TNHH Xây dựng Kosca đang thực hiện hợp đồng thi công một số công trình trong KCN Tràng Duệ, đe dọa đòi tiền “bảo kê”. Quá lo sợ, anh C. nộp 20 triệu đồng/tháng cho các đối tượng để được yên ổn làm ăn.

Sau đó, anh C. tìm hiểu và biết được đối tượng cầm đầu nhóm đòi tiền “bảo kê” là Đồng Xuân Hùng (SN 1990, trú tại phường Kênh Dương, quận Lê Chân, TP Hải Phòng), là Phó Giám đốc Công ty CP Đầu tư Thương mại Dịch vụ HLC (trụ sở tại thôn Hoàng Lâu, xã Hồng Phong, huyện An Dương).

Ngay sau đó 1 tuần, Hùng gọi điện đe dọa hối thúc, yêu cầu anh C. phải nộp ngay 20 triệu đồng vào tài khoản của Hùng. Đến ngày 29-8, nhận được điện thoại của Hùng yêu cầu “đóng” tiếp tiền bảo kê theo tháng, anh C. một lần nữa phải chuyển 20 triệu đồng.

Sự việc trên lặp lại với anh N.H.Q., người thay anh C. làm quản lý Công ty xây dựng Kosca. Do lo sợ bị đối tượng cản trở công việc anh Q. đã buộc phải đồng ý nộp 20 triệu đồng cho Hùng và đồng bọn mỗi tháng.

Với thủ đoạn tương tự, ngày 6-9, Đồng Xuân Hùng tiếp tục ép anh T.V.H. (SN 1987, trú tại xã Hải Bình, huyện Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa), là người quản lý thi công của Công ty CP Sản xuất và Xây dựng Nam Hoa đang có hợp đồng tại khu công nghiệp Tràng Duệ, nộp tiền “bảo kê”. Cực chẳng đã, Công ty CP Sản xuất và Xây dựng Nam Hoa đã phải chuyển 40 triệu đồng cho 2 tháng 9 và 10-2022.

Theo tài liệu điều tra, trước đó, ngày 14-7-2022, bọn Hùng còn đến khu nhà trọ ở thôn Hoàng Lâu, xã Hồng Phong, huyện An Dương tìm anh L.V.K. (SN 1994, trú tại Bản Lét Trạng, xã Chiềng Bôm, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La), là chủ thầu, quản lý lao động đang làm việc trong khu công nghiệp Tràng Duệ. Tại đây, các đối tượng vào từng phòng trọ chửi bới, đánh đấm, yêu cầu mọi người không được ra công trường.

Do sợ hãi, mãi đến sáng 23-7, anh K. mới cùng công nhân của mình ra nơi làm việc nhưng ngay chiều tối hôm đó, bọn Hùng lại kéo tới khu trọ, xông vào các phòng đánh đập anh K. và 10 người khác. Tìm hiểu và được biết các nhóm khác đều phải đóng tiền “bảo kê” cho đám côn đồ này, ngày 28-7, anh K. gọi điện cho Hùng xin tiếp tục được đi làm và sẽ nộp tiền theo yêu cầu của bọn chúng.

Hùng thỏa thuận, anh K. phải nộp 10 triệu đồng/tháng, nếu có thêm công nhân sẽ thu thêm 1 triệu đồng/người. Anh K. sau đó đã nộp cho Hùng tổng số tiền 38 triệu đồng trong thời gian từ tháng 7 đến tháng 11-2022. 

Tuy nhiên, hành vi phạm tội của Đồng Xuân Hùng và đồng bọn không dừng ở đó mà còn tiếp diễn liên tục với hàng chục nạn nhân khác với số tiền chiếm đoạt lên tới hàng trăm triệu đồng.

Qua công tác nắm tình hình, phát hiện ổ nhóm tội phạm do Đồng Xuân Hùng (đối tượng giang hồ, từng có 2 tiền án) cầm đầu, núp bóng doanh nghiệp để chuyên “làm luật, bảo kê” tại khu công nghiệp Tràng Duệ, Công an huyện An Dương đã khẩn trương vào cuộc xác minh, thu thập tài liệu, triệt xóa.

Quá trình xác minh cho thấy, Công ty HLC do P.T.P., (SN 1987), làm Giám đốc song ủy quyền cho Đồng Xuân Hùng điều hành. Núp bóng doanh nghiệp bảo vệ,, Hùng đã tụ tập một số đàn em thân tín có máu mặt ở địa phương cấu kết với các đối tượng đã từng ra tù vào tội để thực hiện hành vi “bảo kê”.

  • Giang hồ quậy khu công nghiệp

Trong số này có Hoàng Văn Hòa (SN 1990, trú tại thôn Hoàng Lâu, xã Hồng Phong); Nguyễn Văn Dư (SN 1979, trú tại TDP số 4, thị trấn An Dương); Đặng Thành Long (SN 1998, trú tại thôn Tỉnh Thủy 1, xã An Hòa) cùng huyện An Dương và Nguyễn Thanh Tuấn (trú tại số 37B/17 Đình Đông, phường Đông Hải, quận Lê Chân), đều có nhiều tiền án, tiền sự.

Quá trình điều tra, thu thập chứng cứ, các bị hại do lo sợ bị trả thù không hợp tác nhưng một số nhà thầu, chủ doanh nghiệp, nhóm trưởng và cả những công nhân từng bị bọn Hùng đè nén, cướp miếng cơm, trắng trợn móc túi lấy những đồng tiền mồ hôi đã không ngần ngại tố cáo, cung cấp tài liệu về hành vi phạm tội của bọn tội phạm.

Qua thu thập chứng cứ, tài liệu, trinh sát phát hiện ngày 29-11-2022, Đồng Xuân Hùng và Hoàng Văn Hòa cùng một số đối tượng đến công trường xây dựng của Công ty TNHH Đầu tư thành phố tại khu công nghiệp An Dương, gặp anh N.S.Th., trú tại Đông Cảng cá 2, phường Hải Sơn, quận Đồ Sơn đặt vấn đề “bảo kê” cho việc xây dựng ở công trường. Hùng, Hòa yêu cầu anh Th. phải nộp 50 triệu đồng/tháng.

Nếu không nộp, bọn chúng sẽ không cho công nhân đến làm việc. Anh Th. xin nộp 10 triệu đồng/tháng nhưng Hùng không nghe mà đòi 30 triệu đồng. Do anh Th. không đồng ý nên ngày 1-12-2022, Hùng và Hòa tiếp tục đi xe máy vào công trường đe dọa, không cho nhóm công nhân của anh Th. thực hiện đo đạc, xây tường bao tại công trường. Tình hình căng thẳng, anh Th. buộc phải hứa sẽ đưa trước 20 triệu đồng tiền bảo kê cho bọn chúng.

Trưa 2-12-2022, khi Hùng, Hòa đang nhận 20 triệu đồng “bảo kê” từ một nạn nhân tại quán Blueriver Farm ở thôn Tỉnh Thủy 2, xã An Hòa, huyện An Dương thì bất ngờ các trinh sát ập vào bắt giữ. Mở rộng điều tra vụ án, ngày 6-12-2022, Công an huyện An Dương đã bắt tiếp Nguyễn Văn Dư về hành vi Cưỡng đoạt tài sản.

Ngày 2-7-2023, cơ quan cảnh sát điều tra, Công an huyện An Dương đã hoàn thành kết luận điều tra vụ án, chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát cùng cấp đề nghị truy tố: Đồng Xuân Hùng, Hoàng Văn Hòa và Nguyễn Văn Dư đồng can tội “Cưỡng đoạt tài sản”. Trong đó, cơ quan điều tra xác định Hùng là kẻ chiếm đoạt tiền nhiều nhất của các bị hại lên tới 368 triệu đồng. Các bị can khác chiếm đoạt từ 20 triệu đến 68 triệu đồng.

Hiện, một số đối tượng trong nhóm tội phạm này sau khi gây án bỏ trốn, cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã.


Tr.Đức