“Giờ của quỷ” dấu ấn mới của Đinh Mạnh Phúc

Tối 26-7, sân khấu Hồng Hạc thu hút đông khán giả dù trời mưa với vở “Giờ của quỷ”, diễn tại Nhà hát Thanh Niên (4 Phạm Ngọc Thạch, TP HCM). Điều đặc biệt đây là phiên bản mới do Đinh Mạnh Phúc dàn dựng, đồng thời anh thủ một vai diễn cũng đầy gai góc trong vở kịch này.

Sự xuất hiện của đạo diễn – diễn viên Đinh Mạnh Phúc đã nhận được sự thiện cảm của khán giả khi đến với sân khấu Hồng Hạc.

Đạo diễn Đinh Mạnh Phúc (cầm micro) giới thiệu các diễn viên tham gia vở “Giờ của quỷ” do anh dàn dựng trên sân khấu Hồng Hạc

Giới chuyên môn nhận định kịch Hồng Hạc rất kén khán giả, nhưng ai đã đến thì sẽ yêu thích bởi dòng kịch có nhiều tầng sâu như tảng băng chìm bên dưới sự kiện nổi lên. Nội dung câu chuyện có thể rất đơn giản nhưng tính triết lý tiềm ẩn trong mỗi tình huống, lời thoại của các nhân vật và cả sự xung đột đã theo chân khán giả về đến tận nhà. Xem “Giờ của quỷ” cũng thế, chính sự bình yên bên cạnh bạn là thứ sẽ có lúc bùng nổ dữ dội vì “giọt nước tràn ly”.

Cảnh trong vở “Giờ của quỷ”

Là đạo diễn trẻ, tiếp cận với sàn diễn với nhiều thể loại kịch khác nhau trước khi về sân khấu Hồng Hạc, cứ tưởng Đinh Mạnh Phúc sẽ bằng thủ pháp dàn dựng quen thuộc để “Giờ của quỷ” có một chút hài, một chút “thị trường”, thời trang… nhưng anh đã cảm được thông điệp có chiều sâu từ kịch bản văn học của đạo diễn Việt Linh.

Vì vậy mà “Giờ của quỷ” khi khép lại cứ tưởng chỉ xoay quanh cái chết của cô gái trẻ liên quan tới gia đình một danh họa sống khép kín (Đinh Mạnh Phúc đóng vai danh họa – PV), nhưng còn nhiều ẩn ý đằng sau câu chuyện đó mà sân khấu Hồng Hạc muốn gửi đến người xem.

  • Đạo diễn Đinh Mạnh Phúc: Nghệ sĩ cần có đam mê và tấm lòng

Vở kịch được biên kịch Việt Linh phóng tác từ tiểu thuyết “Trái tim què quặt” của nữ văn sĩ Pháp Catherine Arley. Tác phẩm công diễn năm 2016 là bản dựng lôi cuốn của diễn viên Hồng Ánh trong vai trò đạo diễn (cùng với phần âm nhạc bổ trợ hiệu quả của nhạc sĩ Nguyễn Công Phương Nam), tạo nên sức hút thời đó cho sân khấu Hồng Hạc.

Và hôm nay với bảng dựng của Đinh Mạnh Phúc, anh đã cùng với các diễn viên: Lê Chi Na, Huỳnh Bạch Ngọc Anh, Hoàng Trung Anh, Tú Anh, Châu Mai làm mới cảm xúc cho “Giờ của quỷ”.

Đạo diễn – Nhà biên kịch Việt Linh giao lưu với khán giả

Là một trong những tác phẩm được biên kịch bởi đạo diễn điện ảnh Việt Linh khi trở về Việt Nam sau thời gian dài sống tại Pháp, “Giờ của quỷ” qua bảng dựng này đã chạm đến những cảm xúc, nỗi niềm trắc ẩn trong mỗi trái tim người xem.

Thủ pháp dàn dựng chắc, sử dụng âm nhạc, ánh sáng, cảnh trí, đạo cụ rất tinh tế trong “Giờ của quỷ”, Đinh Mạnh Phúc đã thật sự khẳng định được năng lực của mình. Các diễn viên trẻ Hoàng Trung Anh và Lê Chi Na cũng đã chinh phục khán giả khi diễn rất chân thật.

Có thể nói “Giờ của quỷ” là đất diễn rất đẹp cho những diễn viên trẻ muốn chinh phục con dốc làm nghệ thuật đang chịu nhiều thử thách hiện nay.

Và sự nghiêm túc, tính quyết đoán trong lao động nghệ thuật của Đinh Mạnh Phúc đã lan tỏa đến họ tinh thần cùng lao động nghề nghiêm túc, để xứng đáng với tình cảm của công chúng khi mua vé vào xem kịch Hồng Hạc.


Bài và ảnh: Thanh Hiệp