Gỡ vướng công tác cấp phép cho lao động nước ngoài tại Bình Dương

Sở Lao động- Thương binh- Xã hội tỉnh Bình Dương thông tin 6 tháng đầu năm đã thực hiện cấp 1.585 giấy phép lao động cho người nước ngoài, xem xét chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài cho 2.074 lượt doanh nghiệp với 3.156 vị trí sử dụng lao động nước ngoài.

Tuy nhiên, có nhiều trường hợp Sở phải trả lời bằng văn bản không đủ điều kiện cấp giấy phép lao động.

  • Đơn giản thủ tục cấp phép cho lao động nước ngoài

Ông Trịnh Đức Tài, Giám đốc Sở Lao động- Thương binh- Xã hội tỉnh Bình Dương, cho biết liên quan đến nội dung này thời gian qua có nhiều doanh nghiệp phàn nàn thủ tục cấp giấy phép cho lao động nước ngoài hơi chậm.

Theo ông Tài, có nhiều nguyên nhân khách quan như Nghị định 152/2020 quy định về người lao động nước ngoài có nhiều nội dung bất cập, nhất là quy định về xác nhận kinh nghiệm làm việc, thời gian, các mẫu hồ sơ… dẫn đến khó khăn cho các doanh nghiệp.

Doanh nghiệp nước ngoài tham dự một sự kiện do UBND tỉnh Bình Dương tổ chức

Việc xác minh, xác nhận các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn có đúng theo hồ sơ không mất rất nhiều thời gian do phải làm kỹ và rút kinh nghiệm từ các vi phạm xảy ra trước đây.

Mặt khác, vẫn còn nhiều doanh nghiệp chưa nghiên cứu kỹ, đầy đủ, thực hiện chưa đúng các quy định về cấp giấy phép cho người lao động nước ngoài theo Nghị định số 152/2020, trong đó có những hồ sơ nghi giả nên phải gửi các đơn vị, cơ quan xác minh, trả lại hồ sơ.

Theo ông Tài, còn có một phần nguyên nhân do phần mềm ứng dụng cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài đã xuống cấp, quy trình thực hiện các bước không còn phù hợp, dẫn đến việc chuyển quy trình chậm, cần phải sớm nâng cấp, thiết kế lại cho phù hợp.

  • TP HCM chỉ đạo cấp giấy phép cho lao động nước ngoài

Công tác phối hợp với các sở, ngành để chia sẻ dữ liệu, rà soát, kiểm tra, đối chiếu các thông tin về doanh nghiệp còn chưa đồng bộ, làm chậm trễ thời gian. Mặt khác, chuyên môn của cán bộ tham mưu công tác cấp giấy phép lao động nước ngoài còn hạn chế, cùng lúc phải làm nhiều việc.

Trước đó, tại nhiều cuộc đối thoại, gặp gỡ với các doanh nghiệp do UBND tỉnh Bình Dương tổ chức, đại diện các doanh nghiệp đã phản ánh rất nhiều về thủ tục cấp phép cho lao động nước ngoài. Theo đó, việc cấp phép chậm trễ làm ảnh hưởng tới tiến độ công việc của doanh nghiệp, ảnh hưởng hoạt động sản xuất kinh doanh

Ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, đề nghị các cơ quan chức năng tích cực tổ chức các buổi gặp gỡ, trao đổi, đối thoại với đại diện của một số hiệp hội, doanh nghiệp như Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc, Nhật Bản, doanh nghiệp chế biến gỗ, da giày,…để lắng nghe, ghi nhận các ý kiến đóng góp để từng bước tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thực hiện.

Thời gian tới, UBND tỉnh sẽ rà soát, có văn bản kiến nghị, đề xuất với các Bộ, ngành Trung ương để tiếp tục tháo gỡ vướng mắc liên quan công tác quản lý người lao động nước ngoài

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cũng yêu cầu Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Ban Quản lý các Khu công nghiệp nâng cao trách nhiệm, tích cực trong việc thực hiện các thủ tục cấp phép cho lao động là người nước ngoài trên địa bàn tỉnh.


Nguyên Thảo