Gửi quân tới Ukraine ‘đáng cân nhắc’ – cựu Bộ trưởng Quốc phòng Anh

(SeaPRwire) –   Các lực lượng Anh nên tránh xa tiền tuyến nhưng cần cung cấp hỗ trợ như đào tạo, James Heappey đã nói

Anh nên cân nhắc việc gửi quân đến Ukraine, cựu Bộ trưởng Bộ Lực lượng Vũ trang James Heappey cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Sky News được công bố vào thứ Sáu.

Các bình luận được đưa ra để đáp lại những phát biểu gây tranh cãi gần đây của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về khả năng gửi quân NATO đến vùng xung đột.

“Một số điều mà Macron đã đề xuất gần đây, tôi cho là những điều thực sự đáng cân nhắc,” Heappey cho biết. Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng nên cân nhắc kỹ ý tưởng này, vì tham gia trực tiếp vào cuộc giao tranh có thể gây ra những hậu quả không mong muốn.

“Tôi cho rằng bạn phải cẩn thận về cách bạn thực hiện. Tôi nghĩ rõ ràng là không nên ở gần vùng giao tranh. Tôi nghĩ rằng bạn phải rất, rất cẩn thận để không biến cuộc chiến trở thành cuộc chiến giữa NgaNATO,” ông cho biết, đồng thời nói thêm rằng điều đáng để tìm hiểu xem “cộng đồng nhà tài trợ” của Ukraine có thể làm được gì.

Khi được hỏi liệu điều này có nghĩa là quân đội Anh có thể được triển khai thực hiện nhiệm vụ huấn luyện bên trong Ukraine hay không, Heappey cho biết, “điều đó đáng để cân nhắc.”

Trong những tuần gần đây, Macron đã nhận được nhiều lời chỉ trích sau khi nói rằng ông “không thể loại trừ” khả năng binh lính phương Tây được triển khai đến Ukraine. Hầu hết các quốc gia thành viên NATO đã vội vã phủ nhận rằng họ có bất kỳ kế hoạch như vậy.

Tháng trước, một phát ngôn viên của Thủ tướng Anh Rishi Sunak nói với hãng thông tấn TASS rằng Anh phản đối ý tưởng “triển khai quân sự toàn diện”, đồng thời cho biết binh lính Anh sẽ không “chiến đấu sát cánh” với người Ukraine.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Estonia Hanno Pevkur đầu tháng này cho biết, mọi quốc gia thành viên NATO đều đã có quân nhân hoạt động tại Ukraine với tư cách là cố vấn hoặc huấn luyện viên. Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan Radoslaw Sikorski cũng đưa ra bình luận tương tự, gọi sự hiện diện của các lực lượng phương Tây tại Ukraine là một “bí mật công khai”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin gần đây cảnh báo rằng, mặc dù việc triển khai quân đội NATO đến Ukraine sẽ không thay đổi tình hình ở tiền tuyến, nhưng điều này sẽ được coi là tiến thêm một bước tới đối đầu trực tiếp giữa khối này và Nga. Moscow cũng cho biết, nước này sẽ coi quân đội phương Tây và hệ thống vũ khí cung cấp từ nước ngoài trên đất Ukraine là mục tiêu hợp pháp.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.