Hạ viện Mỹ thông qua dự luật gửi vũ khí cho Israel

(SeaPRwire) –   Chính quyền Biden đã tạm dừng việc giao bom nặng cho nhà nước Do Thái tuần trước vì lo ngại chúng có thể được sử dụng ở Rafah

Đảng Cộng hòa chiếm đa số ở Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua một dự luật nhằm buộc việc vận chuyển vũ khí nặng của Mỹ đến Israel. Tuần trước, Nhà Trắng đã hoãn giao 2.000 pound bom, trong bối cảnh lo ngại chúng có thể được sử dụng trong chiến dịch của Israel ở Rafah phía nam Dải Gaza.

Dự luật có tên là Đạo luật Hỗ trợ An ninh Israel, đã được thông qua với 224 phiếu ủng hộ so với 187 phiếu chống, với đảng viên Cộng hòa bỏ phiếu áp đảo ủng hộ, và chỉ có 16 đảng viên Dân chủ bỏ phiếu chống. Văn bản lên án “quyết định tạm dừng chuyển giao một số vũ khí của chính quyền Biden cho Israel khi Israel đối mặt với những mối đe dọa chưa từng có.” Nó cũng đề xuất ngừng một số khoản tài trợ cho Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao nếu Mỹ không giao bom nặng bị hoãn.

Dự luật chủ yếu được mô tả là mang tính biểu tượng, xét đến khả năng thông qua của nó tại Thượng viện do Đảng Dân chủ chiếm đa số. Trước cuộc bỏ phiếu, văn phòng Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo rằng ông sẽ phủ quyết dự luật nếu nó đến bàn làm việc của mình. Chính quyền “mạnh mẽ phản đối” văn bản, thêm một tuyên bố, cho rằng nó sẽ “làm suy yếu khả năng thực hiện chính sách đối ngoại hiệu quả của tổng thống” và có thể cấm Mỹ “điều chỉnh thái độ hỗ trợ an ninh đối với Israel theo bất kỳ cách nào.”

Tuần trước, Biden cảnh báo Israel rằng ông sẽ không cung cấp vũ khí và đạn pháo nếu Israel mở rộng chiến dịch quân sự sâu hơn vào Rafah. Thị trấn biên giới đông đúc này ở phía nam Dải Gaza được báo cáo là nơi trú ẩn cho khoảng 1,4 triệu người Palestine bị di dời bởi cuộc chiến Israel-Hamas. Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã ra lệnh cho người dân ở các khu vực đông nam thành phố sơ tán tuần trước, cảnh báo về các cuộc không kích sắp tới.

Khoảng 450.000 người đã chọn sơ tán, theo số liệu của Liên Hợp Quốc vào thứ Ba. Cơ quan điều phối của Liên Hợp Quốc cũng cảnh báo về “cuộc xâm nhập mặt đất và giao tranh ác liệt” ở phía đông Rafah, thành phố Gaza và trại tị nạn Jabalia.

Theo cơ quan y tế địa phương, hơn 35.000 người Palestine đã thiệt mạng kể từ khi xung đột bắt đầu vào ngày 7 tháng 10 năm 2023, khi các phần tử Hamas tấn công Israel, làm chết khoảng 1.200 người và bắt cóc hơn 250 người.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.