Hamas đưa ra điều kiện cho lệnh ngừng bắn vĩnh viễn với Israel – Reuters

(SeaPRwire) –   Nhóm vũ trang Hamas đưa ra điều kiện cho lệnh ngừng bắn vĩnh viễn với Israel – Reuters

Nhóm vũ trang Palestine Hamas đang kêu gọi trao đổi tù nhân và rút quân đội Israel khỏi Dải Gaza là một phần của thỏa thuận ngừng bắn, Reuters đã báo cáo sau khi xem xét tài liệu.

Sớm vào ngày thứ Sáu, Hamas thông báo trên mạng xã hội rằng họ đã trình bày “tầm nhìn” của mình về việc trao đổi tù nhân với Israel cho các nhà trung gian Qatar và Ai Cập. Nhóm nói rằng họ đã có động thái này như một phần của các cuộc đàm phán nhằm “chấm dứt sự hung hăng chống lại người dân của chúng tôi ở Gaza, cung cấp sự cứu trợ và hỗ trợ cho họ, và [tạo điều kiện cho] sự trở về của những người bị di dời [bởi cuộc xung đột].”

Sau đó Reuters tiết lộ chi tiết về đề xuất của Hamas, theo đó nói rằng đề xuất hướng tới kết thúc xung đột theo hai giai đoạn.

Trong giai đoạn đầu, Hamas tuyên bố sẵn sàng thả phụ nữ Israel, bao gồm cả lính nữ, trẻ em, người già và ốm yếu của Israel, đổi lấy việc Israel trả tự do cho khoảng 700-1.000 tù nhân Palestine, trong đó khoảng một trăm người đang thi hành án chung thân, theo thông tin của cơ quan này.

Theo đề xuất, một thời hạn cho việc rút quân đội Israel khỏi Dải Gaza nên được thỏa thuận sau khi kết thúc giai đoạn đầu, Reuters cho biết.

Hamas cũng cho biết sẵn sàng đàm phán về thời điểm ngừng bắn vĩnh viễn sau khi trao đổi tù nhân ban đầu, thêm Reuters.

Theo cơ quan này, nhóm muốn thả tất cả các bị can từ cả hai bên trong giai đoạn thứ hai của kế hoạch.

Tuy nhiên, văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã làm giảm hy vọng về lệnh ngừng bắn sớm vào ngày thứ Sáu, cho biết trên X (trước đây là Twitter) rằng Hamas vẫn đưa ra những “yêu cầu không thực tế.”

Netanyahu khẳng định vào ngày thứ Năm rằng Israel sẽ hoàn thành sứ mệnh “loại bỏ” Hamas. Để làm điều đó, ông cho biết lực lượng Israel sẽ tiến vào Rafah ở biên giới phía nam Dải Gaza với Ai Cập, nơi đã trở thành nơi trú ẩn cuối cùng cho hơn một triệu người Palestine di dời.

Ít nhất 1.100 người đã thiệt mạng và 250 người bị bắt làm con tin khi Hamas tiến hành cuộc xâm nhập bất ngờ vào Israel vào ngày 7 tháng 10. Nhiều người bị giam giữ đã được nhóm thả trong một lệnh ngừng bắn kéo dài một tuần vào tháng 11, nhưng Hamas vẫn được cho là đang giữ khoảng 130 người.

Thông tin mới nhất từ Bộ Y tế Gaza cho thấy ít nhất 31.341 người Palestine đã thiệt mạng và 73.134 người khác bị thương trong các cuộc không kích và chiến dịch trên bộ của Israel tại khu vực Gaza trong nửa năm qua.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.