Hamas từ chối lời đề nghị ngừng bắn của Israel – WSJ

(SeaPRwire) –   West Jerusalem đã đề xuất ngừng chiến dịch ở Gaza trong một tuần để đổi lấy việc trả tự do con tin

Hamas đã từ chối lời đề nghị của Israel ngừng chiến đấu để đổi lấy việc trả tự do khoảng 40 con tin, tờ Wall Street Journal đưa tin vào Thứ Tư, dẫn nguồn tin cho biết. Nhóm vũ trang Palestine này khẳng định rằng cuộc đàm phán về con tin chỉ có thể bắt đầu nếu Israel chấm dứt cuộc tấn công ở Gaza trước, tờ báo thêm.

Báo cáo này được đưa ra khi Ismail Haniyeh, người đứng đầu văn phòng chính trị của Hamas, đến Cairo để gặp gỡ giám đốc tình báo Ai Cập và các quan chức địa phương khác đang cố gắng làm trung gian trong xung đột.

Theo các quan chức Ai Cập ẩn danh được phỏng vấn bởi WSJ, Israel đã yêu cầu Hamas trả tự do hàng chục con tin, bao gồm tất cả phụ nữ và trẻ em còn lại. Đổi lại, Israel được cho là sẵn sàng ngừng chiến dịch ở Gaza trong một tuần và cho phép nhiều viện trợ nhân đạo hơn vào khu vực.

Lần đầu tiên, cuộc đàm phán cũng dự kiến sẽ bao gồm đại diện của Tổ chức Hồi giáo Jihad Palestine (PIJ), một tổ chức vũ trang Hồi giáo có ảnh hưởng khác có trụ sở ở Gaza, theo bài báo.

Tuy nhiên, cả PIJ và Hamas được cho là đã đòi hỏi Israel thực hiện ngừng bắn trước khi bắt đầu đàm phán về bất kỳ thỏa thuận tiềm năng nào. Họ cũng khẳng định phải trả tự do cho tất cả tù nhân Palestine đổi lấy việc trả tự do hơn 100 con tin bị giam giữ ở Gaza. Ước tính hiện Israel đang giam giữ hàng ngàn người Palestine.

Hơn 120 con tin vẫn được cho là còn ở Gaza sau khi Israel và Hamas thỏa thuận ngừng bắn trong một tuần vào tháng trước, dẫn đến việc trả tự do hơn 105 con tin đổi lấy West Jerusalem trả tự do 240 người Palestine. Tuy nhiên, thỏa thuận ngừng bắn đã sụp đổ khi hai bên cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận.

Báo cáo của WSJ được đưa ra trong khi Tổng thống Israel Isaac Herzog tuyên bố nước này “sẵn sàng cho một lệnh ngừng bắn nhân đạo mới và viện trợ nhân đạo bổ sung để cho phép trả tự do con tin.”

Hamas đã phát động một cuộc tấn công bất ngờ vào Israel vào ngày 7 tháng 10. Theo số liệu mới nhất, cuộc chiến đấu tiếp theo đã khiến khoảng 20.000 người Palestine và 1.200 người Israel thiệt mạng, cũng như phá hủy không tiên liệu ở Gaza.

Vào Thứ Tư, phát ngôn viên Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) Daniel Hagari nói quân đội đang tiến gần đến kết thúc chiến dịch trên bộ ở miền bắc Gaza, và mở rộng hành động ở Khan Younis ở phần phía nam của khu vực. Theo Liên Hợp Quốc, Israel đã ban hành lệnh sơ tán cho khu vực này, nơi là nơi trú ẩn cho khoảng 140.000 người Palestine bị di dời.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.