Hành trình “tái sinh” của bệnh nhân mang căn bệnh suy thận mạn giai đoạn cuối

MC Vũ Mạnh Cường dẫn dắt chương trình Blouse trắng diệu kỳ

Tập đầu tiên của chương trình “Blouse trắng diệu kỳ” (vừa lên sóng tối 28-7 trên kênh HTV9) thu hút người xem bởi những chia sẻ chân thân thật, đầy cảm xúc của nhân vật đặc biệt là người kết nối – MC Vũ Mạnh Cường. Chương trình nhằm tôn vinh những cống hiến, nỗ lực của đội ngũ bác sĩ, y tá.

  • Hơn 400 các y, bác sĩ giỏi khám sức khoẻ miễn phí cho người dân

  • Cuộc gặp gỡ xúc động của các trường hợp thụ tinh ống nghiệm với y, bác sĩ

  • Tôn vinh những cống hiến của y bác sĩ, nhân viên y tế

Đến với câu chuyện đầu tiên của Blouse trắng diệu kỳ, khán giả được lắng nghe những tâm sự của Thầy thuốc ưu tú, Trưởng khoa Ngoại niệu – Ghép thận của Bệnh viện Nhân Dân 115, Tiến sĩ – Bác sĩ Trương Hoàng Minh. Không chỉ vậy, khán giả còn được cảm nhận “sự tái sinh” diệu kỳ của anh Hồng Nhân – người đã trải qua hành trình dài cùng nhiều điều diệu kỳ để tìm lại cuộc sống của chính mình sau ca phẫu thuật ghép thận. 

Anh Hồng Nhân chia sẻ: “Cách đây khoảng 16 năm, tôi đang trong kỳ bảo vệ đồ án tốt nghiệp thì tình cờ phát hiện mình bị mờ mắt. Sau đó, tôi nhận được thông báo từ bác sĩ là mình bị cao huyết áp. Đến khi làm một số xét nghiệm, tôi mới biết rằng mình bị suy thận mạn giai đoạn cuối. Lúc đó, tôi suy sụp lắm! Mọi hoài bão của tôi đều phải gác lại để tập trung trị bệnh”.

Hành trình tái sinh của bệnh nhân thận mạn giai đoạn cuối

Biến cố xảy ra khi gia đình anh Nhân ở trong hoàn cảnh “chỉ đủ lo cho cái ăn” mà thôi. Lúc ấy, anh còn suy sụp hơn nghe bác sĩ nói rằng: “Em cố gắng tìm một cái bảo hiểm y tế đi vì cái bệnh này của em có thể bán nhà”. Nghẹn ngào nhớ lại cảm giác tột cùng lúc ấy, anh Nhân chia sẻ cùng MC Vũ Mạnh Cường về những khó khăn, những suy nghĩ tiêu cực của con người trẻ đối diện với căn bệnh nguy hiểm, thậm chí đe dọa trực tiếp đến tính mạng của mình.

Cuộc gặp gỡ “định mệnh” trong phòng mổ giữa bác sĩ Minh và anh Nhân đã giúp những ngày tháng sau đó của anh trở nên kỳ diệu. Chia sẻ lại cảm giác lúc ấy, anh Nhân xúc động cho biết vì cơ thể của mình đều ngày một thay đổi sau 3 năm chạy thận, anh đã có thể sinh hoạt như một người bình thường như ngày hôm nay đều là nhờ có sự tận tâm, tận tình của bác sĩ Minh.

Blouse trắng diệu kỳ là chương trình tôn vinh y bác sĩ

 “Đối với thầy thuốc chúng tôi, đặc biệt là những người làm Ngoại khoa thì phòng khám là một sân khấu. Và người nhạc trưởng là người phẫu thuật viên chính, điều hành cuộc phẫu thuật một cách thuận lợi, đem lại sự sống cũng như chất lượng cuộc sống tốt nhất của người bệnh”, “người nhạc trưởng” chia sẻ. 

Là một người bác sĩ đầy tâm huyết, bác sĩ Minh thật lòng chia sẻ: “Về áp lực nhận nhiệm vụ thì nó cũng chỉ là một phần thôi, nhưng mà áp lực trên bệnh nhân, ca mổ đó mới là điều áp lực nhất đối với tôi. Nếu ca mổ đó thất bại, ngay bản thân người bệnh cũng đã rất đau khổ rồi, nhưng gia đình người ta, người hiến thận còn đau khổ hơn vì cảm giác bất lực khi mất đi một trái thận mà lại không giúp ích được gì cho bệnh nhân”.

MC Vũ Mạnh Cường là người kết nối của chương trình

Nhắc về ca mổ đầu tiên trong sự nghiệp cứu người, bác Minh bộc bạch: “Ca mổ đầu tiên đối với mình cũng sẽ là một sự đổ vỡ về mặt lý trí, cho nên tôi đã chuẩn bị rất kỹ cho ca mổ đó. Cho đến sau đó, tôi đã thực hiện thành công rồi thì tôi vẫn dõi theo hoạt động của bệnh nhân. Đến thời điểm hiện tại, thì bệnh nhân vẫn đến tái khám hàng tháng và rất khoẻ mạnh. Đấy chính là điều mà tôi rất hạnh phúc”.  

Khi anh Hồng Nhân được gặp lại bác sĩ Minh tại Blouse trắng diệu kỳ, anh Nhân xúc động: “Còn 2 tuần nữa là kỷ niệm 13 năm ngày ghép thận. 13 năm nay, em mới có cơ hội để cảm ơn bác sĩ”.

 

 


Thùy Trang