Hào hứng trải nghiệm dịch vụ xe đạp công cộng ở Hải Phòng

Ngày 26-2, UBND TP Hải Phòng cho biết địa phương này đồng ý cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Trí Nam triển khai thực hiện thí điểm Dự án dịch vụ xe đạp công cộng trên địa bàn thành phố.

Giới trẻ, học sinh và du khách tỏ ra hào hứng với dịch vụ cho thuê xe đạp ở Hải Phòng.

Theo đó, Công ty Cổ Phần Tập đoàn Trí Nam đưa xe đạp đến 39 trạm do UBND TP Hải Phòng bố trí, đặt tại vỉa hè các quận Hồng Bàng, Ngô Quyền, Lê Chân.

Mỗi trạm xe đạp công cộng có diện tích từ 10 đến 15 m2, đáp ứng được từ 10 đến 20 xe đỗ mỗi ô. Tại các trạm này, Sở Giao thông vận tải thành phố cũng đã kẻ vạch đỗ xe, lắp biển hướng dẫn và bàn giao cho chủ đầu tư trước đó.

Để có thể thuê xe, người dân, du khách chỉ cần tải ứng dụng về điện thoại, đăng ký tài khoản và nạp tiền. Mỗi xe đạp công cộng đều có ID định danh, chìa khóa thông minh và định vị. Do đó, đơn vị quản lý có thể nắm được lộ trình xe di chuyển. Giá thuê xe là 5.000 đồng cho 30 phút đầu tiên, 1.000 đồng cho 6 phút tiếp theo.

Ngoài ra, người thuê có thể trả tại bất cứ trạm nào trên địa bàn. Người sử dụng có thể mua vé ngày, vé tháng để được hưởng ưu đãi. Hoạt động này sẽ được chính thức khai trương vào cuối tháng 3. Những chiếc xe của dự án có màu xanh, lốp cao su đặc, kết cấu chắc chắn, có giỏ xe nhưng không có yên sau cho người thứ hai ngồi.

Để có thể thuê xe, người dân, du khách chỉ cần tải ứng dụng về điện thoại, đăng ký tài khoản và nạp tiền.

Mỗi xe đạp công cộng đều có ID định danh, chìa khóa thông minh và định vị.

Trong những ngày đầu triển khai thí điểm, nhiều bạn trẻ, học sinh và du khách đến với thành phố Cảng tỏ ra rất thích thú với dịch vụ công cộng mới triển khai.

Chị Nguyễn Ngọc Chi (ở phố Hai Bà Trưng, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) tỏ ra hào hứng khi cùng con gái trải nghiệm xe đạp công cộng. Chị chia sẻ dịch vụ mới hợp với xu hướng sống xanh, sống sạch.

Theo chị Chi, trải nghiệm mới giúp chị và các con gái khá thuận tiện khi di chuyển khám phá Food tour, điểm du lịch hấp dẫn quanh dải vườn trung tâm TP Hải Phòng. Chị Chi cho rằng dịch vụ này sẽ rất được khách du lịch ưa chuộng. Sử dụng xe đạp còn là phương án chống ùn tắc, giảm thiểu ô nhiễm vào giờ cao điểm tại nội thành.

Ông Đỗ Bá Thanh Tùng, Giám đốc điều hành dự án xe đạp công cộng TNGo tại Hải Phòng, cho hay dự án dịch vụ xe đạp công cộng tại Hải Phòng là dự án mang tính xã hội cao, nhằm tác động và giải quyết phần nào nhu cầu giao thông của người dân cũng như du khách tại TP Hải Phòng, đây là mô hình giao thông văn minh, thân thiện với môi trường, giúp người dân và khách du lịch đến thành phố Hoa Phượng Đỏ di chuyển hiệu quả hơn đến các điểm du lịch, khu vực công cộng với cự ly ngắn…

Dịch vụ mới hợp với xu hướng sống xanh, sống sạch.

Ông Đỗ Bá Tùng thông tin thêm từ ngày bắt đầu thí điểm đến nay (từ ngày 18-2 đến ngày 26-2), đã có hơn 20,000 tài khoản đăng kí dịch vụ (hơn 80% tài khoản đã sử dụng dịch vụ)…

Trước đó, vào tháng 7-2022, UBND TP Hải Phòng đã đồng ý chủ trương cho sử dụng miễn phí vỉa hè trên một số tuyến đường làm trạm đỗ xe đạp công cộng. Thời gian thí điểm là 12 tháng kể từ thời điểm doanh nghiệp đưa phương tiện vào hoạt động. Kết quả hoạt động thí điểm phải được tổng hợp báo cáo UBND TP Hải Phòng.


Trọng Đức