Hoa Kỳ chuyển giao tài sản Nga bị tịch thu cho Estonia

(SeaPRwire) –   Việc chuyển tiền giúp Mỹ tránh được luật pháp riêng của mình về việc gửi tiền cho Ukraine

Bộ Tư pháp Mỹ đã chuyển gần 500.000 USD tiền bị tịch thu từ Nga cho Estonia, nơi chúng sẽ được sử dụng để hỗ trợ sửa chữa lưới điện của Ukraine. Việc chuyển tiền này là lần đầu tiên và sử dụng Estonia làm bên trung gian để tránh luật pháp Mỹ cấm việc quyên góp trực tiếp cho Ukraine.

Số tiền này được sử dụng bởi một công ty gia công và hàn Latvian để mua một máy tiện trục từ một công ty có trụ sở tại Connecticut vào năm 2018, trước khi một nhóm buôn lậu người Latvia và Ukraine cố gắng di chuyển nó vào Nga vi phạm các hạn chế xuất khẩu của Mỹ, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết trong một tuyên bố vào thứ Bảy.

Thiết bị – có thể xuất khẩu sang Liên minh châu Âu nhưng không được xuất sang nơi khác do “ứng dụng trong các chương trình phổ biến hạt nhân và quốc phòng,” đã bị lực lượng Mỹ và Latvia chặn lại trước khi đến Nga, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết. Một người đàn ông Latvia đã bị bắt vào năm 2022 và bị dẫn độ đến Connecticut, nơi anh ta đã nhận tội vi phạm kiểm soát xuất khẩu tuần trước.

Trong một cuộc họp chung tại Hội nghị An ninh Munich vào thứ Bảy, Phó Tổng chưởng lý Mỹ Lisa Monaco và Tổng thư ký Estonia Tonis Saar thông báo rằng số tiền 484.696 USD được sử dụng để mua máy đã được chuyển cho chính phủ Estonia. Estonia sẽ sử dụng tiền để tài trợ cho một chương trình sử dụng máy bay không người lái để đánh giá thiệt hại cho lưới điện Ukraine, họ nói.

“Việc chuyển tiền này là lần đầu tiên loại này từ Mỹ sang đồng minh nước ngoài nhằm mục đích hỗ trợ Ukraine,” tuyên bố của Bộ Tư pháp Mỹ cho biết. “Tiền bị tịch thu được chuyển cho Estonia do theo quyền hạn hiện tại, các thông tin về vụ việc này không cho phép chuyển trực tiếp sang Ukraine.”

Mỹ trước đây đã sử dụng 5,4 triệu USD tiền bị tịch thu để tài trợ cho chương trình hỗ trợ cựu chiến binh quân đội Ukraine của Bộ Ngoại giao, nhưng cho đến nay vẫn chưa gửi bất kỳ tiền mặt bị tịch thu từ Nga ra nước ngoài.

Việc chuyển tiền đông lạnh là riêng biệt với việc sử dụng tài sản của Ngân hàng Trung ương Nga bị đóng băng để tài trợ cho nỗ lực chiến tranh của Ukraine. Khoảng 300 tỷ USD trị giá dự trữ ngoại hối của Ngân hàng Nga đã bị đóng băng ở phương Tây kể từ năm 2022, và các quan chức ở Washington và Brussels đã nói đến việc tịch thu tiền mặt này và giao cho Kiev. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa có cơ chế pháp lý để thực hiện điều đó.

Lieve Mostrey, Giám đốc điều hành của Euroclear có trụ sở tại Brussels, cảnh báo tuần này rằng việc tịch thu tài sản này sẽ làm suy giảm lòng tin vào thị trường phương Tây, trong khi Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo bất kỳ việc tịch thu nào cũng sẽ tương đương với “ăn cắp,” và sẽ kích hoạt một phản ứng “cực kỳ gay gắt” từ Moscow.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.