Hoa Kỳ đã bí mật đàm phán với Iran – FT

(SeaPRwire) –   Washington thông báo đã thuyết phục Tehran yêu cầu lực lượng phiến quân Houthi ngừng tấn công

Theo thông tin mới nhất, chính quyền Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã tổ chức các cuộc đàm phán hậu trường với Iran để đề nghị Tehran hỗ trợ gây sức ép buộc lực lượng nổi dậy Houthi tại Yemen dừng các cuộc tấn công vào các tàu chở hàng thương mại trên Biển Đỏ.

Theo Financial Times trích dẫn lời của các quan chức ẩn danh của Hoa Kỳ và Iran, các cuộc đàm phán đã diễn ra vào tháng 1 tại Oman. Các quan chức Oman đã đóng vai trò làm trung gian, đi lại giữa các nhà thương thuyết Hoa Kỳ và Iran để họ có thể giao tiếp mà không cần liên hệ trực tiếp với nhau.

Các cuộc tấn công của lực lượng Houthi vẫn tiếp diễn không ngừng, cho thấy các cuộc đàm phán bí mật đã không đạt được kết quả như mong muốn. FT không nêu rõ liệu Iran từ chối yêu cầu của Hoa Kỳ hay Iran đã cố gắng thuyết phục nhưng không thành công trong việc yêu cầu lực lượng nổi dậy ngừng tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái. Các nhà lãnh đạo Iran tuyên bố rằng mặc dù Tehran ủng hộ nhóm phiến quân về mặt chính trị, nhưng lực lượng Houthi hoạt động độc lập.

Lực lượng nổi dậy đã tiến hành hàng chục vụ tấn công vào các tàu ở Biển Đỏ và vùng biển xung quanh, gây gián đoạn giao thông vận tải qua một trong những hành lang hàng hải quan trọng nhất thế giới. Lực lượng Houthi và các nhóm phiến quân được Iran hậu thuẫn khác đã nhắm vào các mục tiêu lợi ích của Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Israel trên khắp Trung Đông – thể hiện tình đoàn kết với người dân Palestine – kể từ khi cuộc chiến giữa Israel và Hamas nổ ra vào tháng 10.

Các cuộc tấn công của lực lượng Houthi vẫn tiếp diễn bất chấp các cuộc không kích của một liên minh quân sự do Hoa Kỳ dẫn đầu chống lại nhóm này. Người phát ngôn của lực lượng Houthi, Yahya Saree, tuyên bố sẽ “đối đầu với sự leo thang của Mỹ-Anh bằng sự leo thang và không ngần ngại thực hiện các hoạt động quân sự toàn diện và hiệu quả để trả đũa bất kỳ sự ngu ngốc nào của Anh-Mỹ đối với đất nước Yemen thân yêu.”

Iran bị cáo buộc tìm cách tránh leo thang căng thẳng với Washington, khiến các lực lượng dân quân liên kết không tiếp tục tấn công các căn cứ quân sự của Hoa Kỳ ở Iraq và Syria sau khi ba binh sĩ Hoa Kỳ thiệt mạng trong một cuộc không kích bằng máy bay không người lái gần biên giới Jordan-Syria vào cuối tháng 1. Theo FT, một quan chức Iran cho biết khi một tướng lĩnh chủ chốt tới thăm Baghdad vào tháng trước, ông đã khuyên các lực lượng dân quân Iraq “quản lý hành vi của họ theo cách không cho phép Hoa Kỳ can dự vào Iran.”

Theo báo cáo, các nhà đàm phán Hoa Kỳ – do cố vấn Nhà Trắng về Trung Đông Brett McGurk và đặc phái viên Abram Paley dẫn đầu – cũng bày tỏ lo ngại về chương trình hạt nhân đang mở rộng của Iran. Iran cử phó ngoại trưởng Ali Bagheri Kani đại diện, ông này là nhà đàm phán hạt nhân chính của Tehran.

Theo FT, chính quyền Biden coi các kênh liên lạc gián tiếp là “phương pháp để nêu ra toàn bộ các mối đe dọa phát ra từ Iran”. Các nhà đàm phán của Nhà Trắng chuyển tới người Iran “những gì họ cần làm để ngăn chặn một cuộc xung đột rộng lớn hơn, như họ tuyên bố muốn làm.”

Theo FT, một vòng đàm phán thứ hai, được thông báo là diễn ra vào tháng trước, đã bị hoãn vì McGurk tập trung vào việc cố gắng giúp môi giới lệnh ngừng bắn trong cuộc chiến Israel-Hamas. Tờ này cho biết, xung đột tại Dải Gaza cũng làm chệch hướng những nỗ lực của Hoa Kỳ trong việc đàm phán các biện pháp hạ nhiệt với Iran, bao gồm cả các biện pháp hạn chế làm giàu urani của nước cộng hòa Hồi giáo.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.