Hoa Kỳ trả lời về yêu cầu trở thành thành viên của Palestine tại Liên Hợp Quốc

(SeaPRwire) –   Trở thành thành viên chính thức sẽ không đảm bảo quy chế nhà nước, theo phái viên của Washington

Theo Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc Linda Thomas-Greenfield, một nghị quyết đề xuất rằng Cơ quan Dân tộc Palestine (PA) trở thành thành viên chính thức của Liên Hợp Quốc sẽ không dẫn đến giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột với Israel.

Bà đưa ra những bình luận tại một cuộc họp báo ở Seoul vào thứ Tư, sau khi được hỏi liệu Hoa Kỳ có mở cửa để công nhận yêu cầu của PA hay không.

Đầu tháng này, chính quyền khu vực đã yêu cầu được kết nạp làm thành viên chính thức của Liên Hợp Quốc. Nhà nước Palestine đã có tư cách quan sát viên từ năm 2012, nhưng tư cách thành viên chính thức sẽ tương đương với việc công nhận nhà nước Palestine, điều mà Israel phản đối.

“Chúng tôi không thấy rằng việc đưa ra một nghị quyết tại Hội đồng Bảo an nhất thiết sẽ đưa chúng ta đến một nơi mà chúng ta có thể tìm thấy… một giải pháp hai nhà nước để tiến lên phía trước.” Reuters dẫn lời Thomas-Greenfield phát biểu.

Tuần này, ủy ban Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã báo cáo rằng “không thể đưa ra khuyến nghị nhất trí nào cả” về việc liệu đơn xin gia nhập tư cách thành viên chính thức của PA có đáp ứng các tiêu chí hay không.

Các đơn xin gia nhập Liên Hợp Quốc phải được tổng thư ký chấp thuận trước khi được đệ trình lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc gồm 15 thành viên để bỏ phiếu. PA đã nộp đơn xin gia nhập vào năm 2011, nhưng đơn xin này chưa bao giờ được trình lên Hội đồng Bảo an. Vào thời điểm đó, Hoa Kỳ – với tư cách là một trong năm thành viên thường trực của hội đồng – cho biết họ sẽ sử dụng quyền phủ quyết của mình trong trường hợp bỏ phiếu.

Năm sau, Liên Hợp Quốc đã nâng cấp tư cách của Nhà nước Palestine từ “thực thể quan sát viên không phải thành viên” thành “nhà nước quan sát viên không phải thành viên” – một tư cách chỉ dành riêng cho chính cơ quan toàn cầu này và Thành Vatican.

Theo Thomas-Greenfield, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã tuyên bố rằng Washington hỗ trợ giải pháp hai nhà nước và Washington đang nỗ lực để đưa giải pháp đó vào vị trí sớm nhất có thể.

Các nhà ngoại giao nói với Reuters rằng PA dự kiến ​​sẽ thúc đẩy Hội đồng Bảo an bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết sớm nhất là vào thứ Năm. Theo đưa tin, thành viên Hội đồng Bảo an Algeria đã công bố một bản dự thảo văn bản vào cuối thứ Ba.

Theo phía Palestine, 137 trong số 193 quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc đã công nhận nhà nước Palestine.

Dưới sự quản lý của PA, Nhà nước Palestine tuyên bố chủ quyền đối với lãnh thổ được coi là của Palestine trước khi Chiến tranh Sáu ngày năm 1967 nổ ra. Điều này bao gồm Gaza, toàn bộ Bờ Tây và Đông Jerusalem.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã nhiều lần bác bỏ ý tưởng về nhà nước Palestine và tuyên bố sẽ áp đặt “quyền kiểm soát an ninh hoàn toàn của Israel đối với toàn bộ khu vực phía tây của Jordan”, bao gồm tất cả các khu vực này.

Một số phần của Bờ Tây đã nằm dưới sự kiểm soát hoàn toàn của quân sự và dân sự Israel, trong khi Dải Gaza do Hamas quản lý, Hamas coi PA là bất hợp pháp vì công nhận và đàm phán với Israel.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.