Hoàn thành 61% Dự án vệ sinh môi trường TP HCM giai đoạn 2

Chiều 13-7, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Hồ Hải đã có buổi giám sát thực tế Dự án vệ sinh môi trường TP HCM giai đoạn 2.

Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Hồ Hải cùng đoàn giám sát nghe trình bày về tiến độ Dự án vệ sinh môi trường thành phố giai đoạn 2.

Đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị cho biết mục tiêu sau khi dự án này hoàn thành là hoàn chỉnh hệ thống thu gom, xử lý nước thải cho toàn bộ lưu vực Nhiêu Lộc – Thị Nghè và quận 2 trước đây (nay là TP Thủ Đức).

Đồng thời, chỉnh trang đô thị, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, sức khỏe của người dân TP HCM; khôi phục, bảo tồn hệ sinh thái sông Sài Gòn và hạ lưu sông Đồng Nai.

Dự án có 30 gói thầu (đã hoàn thành 18 gói thầu), thời gian thực hiện từ năm 2015 đến tháng 4-2024. Tổng vốn đầu tư dự án là gần 11.114 tỉ đồng, đến tháng 7-2023 đã hoàn thành khoảng 61%.

Dự án được triển khai thi công tốt

Kết thúc buổi giám sát, ông Nguyễn Hồ Hải cho biết đây là dự án có số tiền rất lớn từ nguồn vay Ngân hàng Thế giới, mục tiêu mang tính chất xã hội là phục hồi điều kiện tự nhiên môi trường của các lưu vực kênh liên quan dự án.

Đây cũng là vấn đề để thành phố ngày càng văn minh, đảm bảo sức khỏe của người dân, nên cần làm sao cho hiệu quả nhất và để các tổ chức thấy được uy tín, năng lực của Việt Nam.

  • Sắp khởi công xây mới cầu Rạch Đỉa

Phó Bí thư Thành ủy TP HCM cho rằng phần bồi thường giải phóng mặt bằng cho dự án đến nay đã không còn vướng. Phần thi công đoạn cống chính cũng đã hoàn thành (chỉ còn hai lưu vực nhỏ ở TP Thủ Đức). Tuy nhiên, vướng mắc lớn nhất nằm ở thủ tục.

Theo ông Nguyễn Hồ Hải, việc triển khai thi công dự án rất tốt nhưng cần làm sao để đảm bảo chất lượng và an toàn.


Anh Vũ