Hội Đồng Bảo An Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết về Dải Gaza bị “vô hiệu hóa” bởi Mỹ

(SeaPRwire) –   Cả Hoa Kỳ và Nga đều bỏ phiếu trắng, nhưng vì những lý do trái ngược nhau

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cuối cùng đã thông qua một nghị quyết kêu gọi tăng tốc việc giao hàng hóa cứu trợ cho những dân thường Palestine đang trong tình trạng tuyệt vọng ở Gaza, sau khi Hoa Kỳ trì hoãn cuộc bỏ phiếu trong nhiều ngày và đẩy các thành viên loại bỏ toàn bộ những lời kêu gọi ngừng bắn hoặc tạm dừng thù địch trực tiếp giữa Israel và Hamas khỏi văn bản.

Hội đồng Bảo an gồm 15 thành viên đã thông qua văn bản bị làm suy yếu với 13 phiếu thuận vào Thứ Sáu tuần qua, trong khi cả Hoa Kỳ và Nga đều bỏ phiếu trắng. Ngay trước phiên bỏ phiếu cuối cùng, Hoa Kỳ đã sử dụng quyền phủ quyết của mình để bác bỏ một sửa đổi của Nga nhằm tái giới thiệu lời kêu gọi “ngừng bạo lực cấp bách,” thay vì một lời van nài mơ hồ về việc “tạo điều kiện” cho hòa bình trong tương lai.

Đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc, Vassily Nebenzia, cho biết Nga sẵn sàng ủng hộ dự thảo ban đầu do Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đề xuất, vì “tôn trọng bạn bè Ả Rập của chúng tôi,” mặc dù văn bản “đã bị làm suy yếu ngay từ đầu.” Tuy nhiên, Washington đã làm cho chắc chắn rằng nghị quyết hoàn toàn “bị làm suy yếu,” bằng cách sử dụng những “chiêu thức áp lực và khủng bố” yêu thích của mình, nhà ngoại giao Nga cho biết.

“Hoa Kỳ thực sự đã nắm quyền soạn thảo và chiếm lĩnh công việc về văn bản trong khi ‘bẻ cong cánh tay’ các phái đoàn của các quốc gia khu vực trong các cuộc tiếp xúc sau hậu trường. Dưới áp lực của Mỹ, văn bản liên tục mất đi những quy định quan trọng với mỗi phiên bản mới,” Nebenzia nói với Hội đồng.

Cuộc bỏ phiếu về dự thảo do Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đề xuất ban đầu dự kiến diễn ra vào Thứ Hai, nhưng các phái đoàn đã dành cả tuần để cố tránh việc Mỹ sử dụng quyền phủ quyết lần thứ ba. Trước đó, Hoa Kỳ đã hai lần phủ quyết hai nghị quyết của Hội đồng Bảo an về Gaza, vào ngày 18 tháng 10 và 8 tháng 12.

Nebenzia tiếp tục buộc tội Hoa Kỳ đã làm suy yếu văn bản “để cho phép Israel tự do tiếp tục oanh tạc một cách vô hạn định và không kiểm soát cơ sở hạ tầng dân sự và dân thường ở Gaza.” Nghị quyết được thông qua đã loại bỏ yêu cầu cho Liên Hợp Quốc giám sát việc cung cấp cứu trợ nhân đạo, để toàn quyền kiểm soát mọi viện trợ đưa vào Gaza nằm trong tay Israel.

Trước khi bỏ phiếu trắng và cuối cùng cho phép biện pháp được thông qua, Đại sứ Hoa Kỳ Linda Thomas-Greenfield nói với Hội đồng rằng, tình hình “nghiêm trọng đến mức khó có thể diễn tả.” Nghị quyết này nhấn mạnh “mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng” và kêu gọi “chúng ta phải làm nhiều hơn nữa.”

Đại diện Palestine tại Liên Hợp Quốc nói rằng nghị quyết vẫn là “bước đi đúng hướng,” mặc dù Hội đồng Bảo an mất khoảng 75 ngày “mới cuối cùng phát biểu được những từ ‘ngừng bạo lực’.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.