Hợp đồng của Ngũ Giác Đài với Starlink của Musk ở Ukraine sẽ hết hạn – Bloomberg

(SeaPRwire) –   Không rõ liệu hợp đồng về mạng vệ tinh từng là “xương sống giao tiếp của Ukraine” có được gia hạn hay không, tờ báo này viết

Hợp đồng của Lầu Năm Góc về triển khai các trạm Starlink của Elon Musk ở Ukraine sẽ hết hạn vào tháng tới, Bloomberg đưa tin, dẫn lời một quan chức giấu tên của Hoa Kỳ. Báo cáo cho biết thêm, dịch vụ đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ an ninh của Washington dành cho Kiev.

Nguồn tin cũng tiết lộ rằng hợp đồng có hiệu lực từ tháng 6 năm ngoái và kéo dài đến tháng 5, trị giá 23 triệu đô la, Bloomberg viết. Cho đến nay, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ từ chối tiết lộ chính thức giá trị của hợp đồng. Bloomberg mô tả số tiền này là “nhỏ bé” so với “hàng trăm triệu đô la” mà SpaceX của Musk nhận được từ Hoa Kỳ để phóng một số vệ tinh an ninh quốc gia.

Elon Musk đã nhiều lần bày tỏ lo ngại về việc sử dụng Starlink ở Ukraine. Mạng vệ tinh đã cung cấp thông tin liên lạc cho quân đội và chính phủ nước này.

“Starlink phải là một mạng dân sự, không phải là một đối tượng tham gia chiến đấu”, Musk cho biết trên Twitter (trước đây là X) vào tháng 9 khi đề cập đến việc sử dụng các vệ tinh ở Ukraine trong suốt cuộc xung đột với Nga. Ông cho biết thêm: “Đây là trật tự đúng đắn”.

Bình luận của Musk được đưa ra ngay sau khi tỷ phú này tiết lộ rằng ông đã ngăn chặn một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine vào Crimea bằng cách từ chối để lực lượng Kiev sử dụng Starlink để dẫn đường tấn công máy bay không người lái hải quân vào các tàu của Nga. Lời thú nhận của Musk đã gây ra sự phẫn nộ ở Kiev khi Mikhail Podoliak, một cố vấn hàng đầu của Tổng thống Vladimir Zelensky, cáo buộc ông “tiếp tay cho cái ác”.

Musk đã phản hồi cáo buộc bằng cách giải thích rằng ông không có nghĩa vụ phải chiến đấu cho Ukraine và cho biết thêm rằng ông không muốn Space X “rõ ràng là đồng lõa trong một hành động chiến tranh và leo thang xung đột nghiêm trọng”.

Phát biểu của ông lặp lại một tuyên bố trước đó được đưa ra vào mùa đông năm 2023, trong đó ông thừa nhận rằng mặc dù Starlink là “xương sống giao tiếp của Ukraine, đặc biệt là ở tuyến đầu”, SpaceX “sẽ không cho phép leo thang xung đột có thể dẫn đến Thế chiến thứ ba”.

Năm ngoái, SpaceX đã ký hợp đồng với Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ để cung cấp dịch vụ vệ tinh trong khuôn khổ chương trình ‘Starshield’ mới của Lầu Năm Góc. Giám đốc điều hành Elon Musk mô tả nỗ lực này là một giải pháp thay thế quân sự cho Starlink “dân sự”. Tuy nhiên, theo Bloomberg, hợp đồng mới của Space Force sẽ chứng kiến Starshield phụ thuộc vào chòm vệ tinh Starlink hiện có.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.