Hungary cho biết có thể ngăn chặn leo thang giữa Iran và Israel

(SeaPRwire) –   Budapest nói rằng tất cả các cường quốc toàn cầu cần phải hành xử có trách nhiệm và hỗ trợ trong việc giảm bớt căng thẳng

Có thể ngăn chặn được tình hình xung đột giữa Iran và Israel leo thang hơn nữa, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hungary là Peter Szijjarto đã viết như vậy trong một bài đăng trên Facebook vào cuối ngày Chủ Nhật.

Tehran đã tiến hành không kích diện rộng vào Israel vào hôm thứ Bảy để đáp trả vụ đánh bom đại sứ quán Iran ở Damascus vào đầu tháng này. Mặc dù Israel không xác nhận hoặc phủ nhận trách nhiệm, Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant tuyên bố trong một thông cáo rằng Israel tấn công “kẻ thù trên khắp Trung Đông”. Iran cảnh báo rằng nếu Israel phản ứng bằng hành động quân sự trước các cuộc tấn công của mình thì sẽ dẫn đến tình hình leo thang thậm chí còn tồi tệ hơn, trong khi Tây Jerusalem được cho là đang cân nhắc các lựa chọn của mình.

Szijjarto cho biết ông đã thảo luận về tình hình với các đối tác người Nga và người Ả Rập, Sergey Lavrov và Abdullah bin Zayed Al Nahyan, vào cuối ngày Chủ Nhật.

“Dựa trên các cuộc thảo luận của chúng tôi, tôi thấy rằng không chỉ người Hungary chúng tôi mới mong muốn ngăn chặn sự lan rộng của cuộc xung đột ở Trung Đông… Vẫn còn cơ hội để tránh được tình hình leo thang rộng rãi. Tuy nhiên, điều này chỉ có thể xảy ra nếu tất cả những người nắm giữ vai trò quan trọng trong chính trường thế giới ứng xử có trách nhiệm trong thời gian tới”, ông tuyên bố.

Trong một bài đăng riêng, Szijjarto cho biết Budapest “lên án mạnh mẽ” cuộc tấn công bằng tên lửa của Iran vào Israel vì cuộc tấn công đó “đe dọa làm leo thang xung đột”, gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh toàn cầu. Ông đã bày tỏ quan điểm đó trong cuộc trò chuyện với Bộ trưởng Ngoại giao Israel là Israel Katz vào Chủ Nhật. Ông cũng cho biết ông đã nói rõ với người đồng cấp của mình rằng Hungary phản đối bất kỳ hành động leo thang căng thẳng nào.

Phái đoàn ngoại giao của Iran tại Liên hợp quốc cho rằng cuộc tấn công dữ dội hôm thứ Bảy là hành động tự vệ theo Điều 51 của hiến chương của tổ chức này. Tehran cũng cho biết họ không có ý định có bất kỳ hành động nào nữa trừ khi Israel tấn công lại họ. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Israel đã lên án Tehran là “mối đe dọa lớn nhất” đối với hòa bình khu vực và thế giới và kêu gọi “các lệnh trừng phạt đau đớn” đối với Iran, cũng như chỉ định Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) của nước này là một tổ chức khủng bố.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.