Hy Lạp tiết lộ quan điểm về hệ thống phòng không Patriot và S-300 cho Ukraine

(SeaPRwire) –   Đất nước không thể từ bỏ hệ thống phòng không quan trọng cho năng lực răn đe của mình, Thủ tướng Kyriakos Mitsotakis đã nói

Athens sẽ không cung cấp cho Kiev hệ thống phòng không Patriot do Mỹ sản xuất hoặc hệ thống S-300 do Liên Xô thiết kế, Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis đã nói.

Phương tiện truyền thông địa phương đưa tin trước đó trong tuần rằng, nước này có thể cung cấp cho Kiev ít nhất một hệ thống Patriot, theo áp lực từ EU và NATO đối với các nước thành viên nhằm tăng cường hỗ trợ cho chính phủ Ukraine khi họ đang gặp thiếu hụt hệ thống phòng không và đạn dược.

Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn với tờ Iefimerida vào thứ Tư, Mitsotakis đã nói rõ rằng việc giao không xảy ra. “Hy Lạp sẽ không gửi S-300 hoặc Patriot cho Ukraine,” ông nói.

“Chúng tôi đã nói từ đầu rằng chúng tôi không thể cung cấp hệ thống vũ khí quan trọng cho năng lực răn đe của chúng tôi,” Thủ tướng giải thích.

Athens đã hỗ trợ Kiev “theo nhiều cách,” bao gồm cung cấp vũ khí, trong cuộc xung đột với Nga và sẽ tiếp tục làm như vậy nếu tìm thấy “vật liệu dư thừa,” ông hứa hẹn.

Nhưng các hệ thống phòng không đó “là hệ thống quan trọng để bảo vệ không phận Hy Lạp và không thể chuyển giao cho Ukraine,” ông nhắc lại.

Cùng với Đức, Hà Lan, Ba Lan, Romania và Tây Ban Nha, Hy Lạp là một trong sáu quốc gia châu Âu vận hành hệ thống Patriot.

Trong khi Berlin đã hứa cung cấp thêm một hệ thống Patriot cho Ukraine, Ba Lan tuần trước đã nói rằng họ không có hệ thống phòng không dư thừa. Tờ báo hàng ngày El Pais của Tây Ban Nha đưa tin vào thứ Sáu rằng Madrid chỉ sẽ cung cấp tên lửa phòng không cho Kiev, nhưng không phải là hệ thống Patriot.

Cuối tháng 3, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu nói rằng ít nhất năm hệ thống Patriot do lực lượng Kiev vận hành đã bị quân đội Nga phá hủy kể từ đầu năm nay.

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết vào thứ Tư rằng sự suy giảm trong việc giao hàng trợ giúp phương Tây trong những tháng gần đây đã khiến quân đội Ukraine “bị áp đảo về vũ khí, cho phép Nga đẩy mạnh tiến công trên mặt trận.”

“Ukraine thiếu hệ thống phòng không, cho phép nhiều tên lửa và máy bay không người lái của Nga đạt mục tiêu,” ông nói. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo NATO cho rằng “chưa muộn để Ukraine chiến thắng bởi vì nhiều hỗ trợ hơn đang trên đường.”

Nga đã lặp lại cảnh báo rằng việc giao hàng hệ thống vũ khí nước ngoài cho Kiev sẽ không ngăn được Moscow hoàn thành mục tiêu quân sự của mình, mà chỉ kéo dài cuộc chiến và có thể tăng nguy cơ xung đột trực tiếp giữa Nga và NATO. Theo các quan chức ở Moscow, việc cung cấp vũ khí, chia sẻ thông tin tình báo và huấn luyện quân đội Ukraine có nghĩa là các nước phương Tây đã trở thành bên tham chiến gián tiếp trong cuộc xung đột.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.