IMF sắp mở khoá quỹ cho Ukraine – Bloomberg

(SeaPRwire) –   Kế hoạch giải ngân đợt đầu tiên diễn ra trong bối cảnh gói viện trợ của Mỹ cho Kiev vẫn bị đình trệ tại Quốc hội

Quỹ Tiền tệ Quốc tế có thể nhất trí giải ngân 900 triệu đô la cho Ukraine ngay vào thứ Năm, Bloomberg đưa tin, trích dẫn các quan chức có hiểu biết về các cuộc đàm phán.

Số tiền giải ngân sẽ là một phần trong khoản vay 15,6 tỷ đô la kéo dài bốn năm mà tổ chức có trụ sở tại Washington đã chấp thuận cho Ukraine vào năm ngoái và sẽ được đưa ra khi gói viện trợ 60 tỷ đô la của Hoa Kỳ vẫn bị đình trệ tại Quốc hội.

Nhân viên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã đánh giá xem Ukraine có đáp ứng được các điều kiện thanh toán hay không và dự kiến sẽ hoàn thành công việc của họ và đưa ra tuyên bố tại Washington vào thứ Năm, Bloomberg viết, trích dẫn các quan chức.

Thỏa thuận được đưa tin sẽ diễn ra sau hai tuần thảo luận về cách thức chính phủ Ukraine có thể tiếp tục hoạt động nếu nguồn tài trợ của Hoa Kỳ không thành hiện thực, Bloomberg viết. Tăng thuế, cắt giảm chi tiêu và tăng bán trái phiếu trong nước được cho là một trong những biện pháp được thiết kế để thuyết phục IMF rằng Ukraine có thể trả được khoản vay nếu Hoa Kỳ không cung cấp viện trợ.

Cho đến nay, các thành viên của Hạ viện Hoa Kỳ đã từ chối thông qua dự luật do Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden yêu cầu, trong đó bao gồm gói viện trợ mới cho Kiev trị giá 60 tỷ đô la, phần lớn trong số đó được dành cho vũ khí.

Vào tháng 12, Bộ Tài chính Ukraine ước tính nhu cầu tài khóa của Kiev trong năm 2024 là 37,3 tỷ đô la, sau khi nhận được hơn 42 tỷ đô la viện trợ nước ngoài năm 2023.

Hãng thông tấn RIA Novosti đưa tin hôm thứ Tư rằng một đại diện của IMF đã bác bỏ thông tin quỹ này và Kiev sắp đạt được thỏa thuận. Một nhóm chuyên trách vẫn đang xem xét chương trình tài trợ và nghiên cứu xem Kiev có đáp ứng được các điều kiện để nhận đợt giải ngân hay không, RIA Novosti cho biết.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.