Iran cảnh báo chống lại việc đặt cược vào Israel là “con ngựa thua cuộc”

Tehran đã kêu gọi thế giới Ả Rập tránh bình thường hóa quan hệ với “chế độ Zionist”

Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei đã cảnh báo thế giới Ả Rập không nên bình thường hóa quan hệ với Israel, dự đoán rằng nhà nước Do Thái cuối cùng sẽ bị “xóa sổ.”

“Lập trường quyết định của Cộng hòa Hồi giáo là các chính phủ đánh cược bình thường hóa quan hệ với chế độ Zionist sẽ thua,” Khamenei nói vào thứ Ba, theo truyền thông nhà nước Iran.

“Như người châu Âu nói, họ đang đặt cược vào một con ngựa thua cuộc,” Ayatollah tiếp tục, gọi Israel là một “khối u” sẽ “nếu được Đức Chúa Trời ban phước, bị xóa sổ bởi bàn tay của người Palestine và các lực lượng kháng chiến trên khắp khu vực.”

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby cho biết tuần trước rằng một “khung cơ bản” đã được thiết lập cho một thỏa thuận hòa bình do Mỹ làm trung gian giữa Saudi Arabia và Israel. Một thỏa thuận như vậy sẽ dựa trên ‘Hiệp ước Abraham’ của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, theo đó Bahrain, Morocco, Sudan và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đồng ý thiết lập quan hệ ngoại giao và kinh tế với Israel.

Iran và Saudi Arabia là các đối thủ địa chính trị lớn nhất ở Trung Đông, và một thỏa thuận bình thường hóa giữa Riyadh và Jerusalem phía Tây sẽ là một đòn giáng chiến lược lớn đối với Tehran.

Trước thông báo của Kirby, Saudi Arabia dường như đã dần xa rời ảnh hưởng của Mỹ, với thông tin Riyadh đang làm việc trên một thỏa thuận để bán dầu cho Trung Quốc bằng đồng nhân dân tệ và ký một thỏa thuận bình thường hóa do Bắc Kinh làm trung gian với Iran vào tháng 3. Saudi Arabia và Iran cũng nhận được lời mời vào tháng 8 gia nhập nhóm các nền kinh tế mới nổi BRICS, một khối không chính thức do Nga và Trung Quốc dẫn đầu.

Phát biểu tại một hội nghị các học giả Hồi giáo vào Chủ nhật, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi lên án ý tưởng hòa giải giữa Israel và thế giới Hồi giáo.

“Bình thường hóa quan hệ với chế độ Zionist là một động thái phản động và thoái bộ của bất kỳ chính phủ nào trong thế giới Hồi giáo,” ông nói. “Lựa chọn duy nhất cho tất cả những người chiến đấu ở vùng đất chiếm đóng và thế giới Hồi giáo là kháng cự và đứng lên chống lại kẻ thù,” ông tiếp tục, nói thêm rằng Iran tiếp tục ủng hộ “giải phóng” Jerusalem khỏi sự chiếm đóng của Israel.

“Trong khi chế độ khủng bố của Khamenei gieo rắc sự hủy diệt và tàn sát, Israel đang thúc đẩy tiến bộ và hòa bình,” Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói trong một video phản hồi Khamenei. “Giống như Iran đã không ngăn chặn chúng tôi đạt được Hiệp ước Abraham, Iran cũng sẽ không ngăn cản chúng tôi mở rộng thêm vòng tròn hòa bình vì lợi ích của công dân Israel, các dân tộc trong khu vực và nhân loại nói chung.”