Iran cảnh báo Hoa Kỳ đừng rơi vào ‘bẫy’ của Israel

(SeaPRwire) –   Israel đang chuẩn bị cho cuộc phản công của Iran sau khi tấn công đai sứ quán của Tehran tại Damascus

Iran đã cảnh báo Hoa Kỳ “tránh xa” bất kỳ cuộc đụng độ tiềm tàng nào giữa mình và Israel, trong khi Washington cảnh báo Tehran không được nhắm vào các cơ sở của Mỹ, Mohammad Jamshidi, cố vấn tổng thống Iran, cho biết hôm thứ Sáu.

“Trong một thông điệp bằng văn bản, Cộng hòa Hồi giáo Iran cảnh báo giới lãnh đạo Hoa Kỳ không để bị kéo vào [Thủ tướng Israel Benjamin] Netanyahu giăng bẫy cho [Hoa Kỳ]: Hãy tránh xa để không bị tổn hại”, Jamshidi viết trên X (trước đây là Twitter). 

“Để đáp lại, [Hoa Kỳ] đã yêu cầu Iran không được nhắm vào các cơ sở của Mỹ”, ông nói thêm.

Iran cáo buộc Quân đội Phòng vệ Israel (IDF) tiến hành cuộc không kích vào lãnh sự quán của nước này tại thủ đô Damascus của Syria hôm thứ Hai, khiến bảy sĩ quan thuộc lực lượng tinh nhuệ Quds của Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) thiệt mạng, bao gồm hai tướng lĩnh. Trong khi IDF tuân theo chính sách thường lệ là không xác nhận hoặc phủ nhận các hoạt động trên đất nước ngoài, Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant đã ngầm nhận trách nhiệm khi ông tuyên bố hôm thứ Tư rằng Israel “tấn công kẻ thù của chúng tôi trên khắp Trung Đông”.

Đại giáo chủ Iran Ayatollah Ali Khamenei đã tuyên bố sẽ trả đũa và nói hôm thứ Tư rằng Israel “chắc chắn sẽ ăn tát vì hành động này”. IDF đáp trả bằng cách hủy toàn bộ kỳ nghỉ và xáo trộn tín hiệu vệ tinh ở Tel Aviv để chuẩn bị cho một cuộc tấn công trả đũa.

Các quan chức Hoa Kỳ vẫn chưa nói rằng liệu cuộc tấn công của Iran vào Israel có phải là lý do để can thiệp quân sự hay không. Tuy nhiên, Washington đã nhiều lần cảnh báo Iran tránh xa cuộc chiến đang diễn ra giữa Israel-Hamas và Tehran phần lớn tuân thủ. Thay vì tham gia trực tiếp vào cuộc xung đột, Iran tiếp tục chính sách hiện tại là trang bị vũ khí và huấn luyện cho các lực lượng dân quân Shia ở Iraq và Syria, cũng như phong trào Hezbollah của Lebanon, những lực lượng này đã nổ súng giao tranh với quân đội Mỹ và Israel kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu vào tháng 10.

Phát biểu trên CNN hôm thứ Năm, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby cho biết Hoa Kỳ “rất quan ngại” về nguy cơ xảy ra chiến tranh giữa Israel và Iran, trước khi tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục cung cấp viện trợ quân sự cho Israel.

Bài đăng của Jamshidi là lần đầu tiên cả hai bên thừa nhận các cuộc đàm phán hậu trường giữa Washington và Tehran kể từ vụ tấn công vào đại sứ quán. Tuy nhiên, một quan chức ẩn danh của Mỹ đã nói với Axios hôm thứ Ba rằng Hoa Kỳ “trực tiếp” thông báo cho Iran rằng họ “không liên quan đến vụ tấn công và chúng tôi không biết trước về vụ tấn công.”

Phát biểu sau một đám tang cho các sĩ quan bị giết tại Tehran vào thứ Sáu, chỉ huy IRGC Hossein Salami đã nói với những người thương tiếc rằng “bất kỳ hành động nào của kẻ thù liên quan đến [Cộng hòa Hồi giáo] đều không thể không có phản ứng”.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.