Iraq cấm đồng tính luyến ái

(SeaPRwire) –   Một lệnh cấm trước đó về quan hệ đồng giới đã bị bãi bỏ bởi sự chiếm đóng của Mỹ vào năm 2003

Quốc hội Iraq đã thông qua một luật cấm quan hệ đồng giới và chuyển giới. Biện pháp này bị Mỹ và Anh lên án, nhưng người phát ngôn của quốc hội mô tả đó là “một bước cần thiết để bảo vệ cấu trúc giá trị của xã hội.”

Luật sửa đổi về Đấu tranh chống Mại dâm và Đồng tính luyến ái đã được nghị viện thông qua vào thứ Bảy. Theo một bản sao của luật được Reuters xem, nó quy định án tù từ 10-15 năm cho bất kỳ ai tham gia vào quan hệ đồng tính, bảy năm cho bất kỳ ai thúc đẩy đồng tính luyến ái hoặc mại dâm, và từ một đến ba năm cho bất kỳ ai thay đổi “giới tính sinh học” của họ hoặc mặc quần áo mềm mại.

Chủ tịch quốc hội Iraq tạm quyền Mohsen Al-Mandalawi nói trong một tuyên bố rằng việc thông qua luật là “một bước cần thiết để bảo vệ cấu trúc giá trị của xã hội”“bảo vệ trẻ em chúng ta khỏi những lời kêu gọi đạo đức suy đồi và đồng tính luyến ái.”

Bộ luật hình sự năm 1969 của Iraq không cụ thể hóa hình sự hóa đồng tính luyến ái, nhưng không cung cấp bảo vệ khỏi sự quấy rối ngoài pháp luật đối với người đồng tính và song tính. Một cập nhật cho luật pháp vào những năm 1980 hợp pháp hóa “giết người danh dự” đối với người đồng tính bởi thành viên gia đình của họ, trong khi một sửa đổi năm 1993 cho hiến pháp giới thiệu hình phạt tử hình đối với hành vi đồng tính.

Sau khi Mỹ xâm lược Iraq vào năm 2003, thống đốc chiếm đóng Paul Brenner bãi bỏ hình phạt tử hình và đưa bộ luật hình sự trở lại phiên bản năm 1969 của nó.

Các phương tiện truyền thông phương Tây báo cáo sự gia tăng các vụ tấn công đối với người đồng tính bởi cảnh sát và dân quân sau khi rút lui một phần của quân đội Mỹ vào năm 2012, mặc dù Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố vào năm 2019 rằng họ đã huấn luyện lực lượng an ninh Iraq “về việc tuân thủ đúng đắn các quyền con người.”

Mỹ “rất lo ngại” bởi cuộc bỏ phiếu thứ Bảy, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller nói trong một thông cáo báo chí. “Tu chính án này đe dọa những người dễ bị tổn thương nhất trong xã hội Iraq và làm suy yếu khả năng đa dạng hóa nền kinh tế và thu hút đầu tư nước ngoài của Iraq,” Miller thêm.

Trong một bài đăng trên mạng xã hội, Ngoại trưởng Anh David Cameron gọi luật là “nguy hiểm và đáng lo ngại,” và nói rằng “không ai nên bị nhắm mục tiêu vì ai họ là.”

Bất kể tình trạng pháp lý của nó, đồng tính luyến ái luôn là điều cấm kỵ trong số đa số Shia bảo thủ của Iraq. Văn hóa LGBTQ được một số người Iraq xem là một hệ tư tưởng thù địch của phương Tây, và các lá cờ cầu vồng màu cờ của các quốc gia phương Tây đôi khi bị đốt cháy cùng với các lá cờ của các quốc gia phương Tây tại các cuộc biểu tình ở Iraq.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.