Ireland sẽ khởi kiện nhân quyền chống lại Anh Quốc

(SeaPRwire) –   Dublin đang tiến hành vụ kiện nhân quyền chống lại Anh Quốc

Chính phủ Ireland đang tiến hành hành động pháp lý chống lại Anh Quốc về một đạo luật gây tranh cãi ngăn chặn các cuộc điều tra mới về tội ác được thực hiện trong suốt cuộc xung đột kéo dài hàng thập kỷ ở Bắc Ireland và có thể trao quyền miễn trừ cho thủ phạm.

Thủ tướng Ireland Leo Varadkar thông báo về động thái này vào thứ Tư, nói rằng vụ kiện liên bang sẽ được đưa ra Tòa án Nhân quyền Châu Âu tại Strasbourg, Pháp.

Vụ kiện liên quan đến Đạo luật Di sản và Hòa giải Bắc Ireland (Legacy and Reconciliation Act), có hiệu lực tại Anh Quốc vào tháng 9. Luật pháp bao quát các tội ác được thực hiện trong cuộc xung đột bạo lực tại Bắc Ireland giữa năm 1966 và 1998, được biết đến với cái tên “The Troubles”.

Theo luật, tất cả các vụ việc như vậy sẽ được điều tra bởi Ủy ban Độc lập về Hòa giải và Khôi phục Thông tin (ICRIR) thay vì cảnh sát, và thủ phạm có thể được trao quyền miễn trừ nếu họ đồng ý cung cấp lời khai.

Chính phủ Ireland có “mối quan ngại” rằng một số điều khoản của đạo luật “sẽ đóng cửa các con đường hiện có đến sự thật và công lý cho các vụ việc lịch sử, bao gồm các cuộc điều tra tử thi, điều tra cảnh sát, điều tra của cảnh sát ombudsman và hành động dân sự”, Phó Thủ tướng Micheal Martin nói vào thứ Tư.

Ông cũng khẳng định rằng luật pháp bị phản đối bởi nhiều người ở Bắc Ireland, “đặc biệt là nạn nhân và gia đình sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp nhất.”

“Chính phủ Anh Quốc loại bỏ lựa chọn chính trị và chỉ để lại cho chúng tôi con đường pháp lý này,” Martin nhấn mạnh, khẳng định rằng ông đã sử dụng “mọi cơ hội” để khiến chính phủ Anh Quốc tạm dừng luật pháp.

Đáp lại, Bộ trưởng Bộ trưởng Bắc Ireland Chris Heaton-Harris nói chính phủ Anh Quốc “sâu sắc tiếc nuối” quyết định của Dublin và gọi vụ kiện pháp lý là “không cần thiết”. Ông khẳng định Đạo luật Di sản được thiết kế “để cho phép nhiều nạn nhân và người sống sót có thể nhận được thông tin nhanh hơn so với các cơ chế di sản hiện tại có thể đạt được.”

Đạo luật Di sản Di sản của Bắc Ireland đã bị “từ chối mạnh mẽ” bởi một loạt các nhóm nhân quyền cũng như nạn nhân của xung đột Bắc Ireland, Tổ chức Ân xá Quốc tế đã tuyên bố vào thứ Tư. Phó Giám đốc Anh Quốc của tổ chức tại Bắc Ireland, Grainne Teggart, nói rằng họ hoan nghênh quyết định của Dublin. Tổ chức khẳng định rằng Anh Quốc đã “kiên quyết theo đuổi” luật pháp, “che chắn cho thủ phạm vi phạm nghiêm trọng nhân quyền khỏi bị truy tố trách nhiệm.”

The Troubles là một cuộc xung đột bạo lực tại Bắc Ireland giữa các nhóm người theo chủ nghĩa liên minh Tin lành muốn khu vực vẫn là một phần của Vương quốc Anh và các nhóm người Công giáo theo chủ nghĩa dân tộc muốn nó gia nhập Cộng hòa Ireland. Hơn 3.600 người đã thiệt mạng và từ 30.000 đến 50.000 người bị thương, theo các ước tính khác nhau.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.