Israel bị kiện vì “diệt chủng” tại Hague

(SeaPRwire) –   Nam Phi đã yêu cầu Tòa án Công lý Quốc tế can thiệp vào cuộc xung đột ở Dải Gaza

Nam Phi đã nộp đơn kháng cáo trước Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) tại The Hague, cáo buộc các hành động của Israel ở Gaza tương đương với “diệt chủng” và yêu cầu “biện pháp tạm thời” để chấm dứt nó, tòa án tối cao của Liên Hợp Quốc thông báo vào thứ Sáu.

Đơn kháng cáo cho rằng “các hành động và bỏ qua của Israel… có tính chất diệt chủng, bởi chúng được thực hiện với ý định cụ thể… nhằm tiêu diệt người Palestine ở Gaza như một phần của nhóm dân tộc, chủng tộc và sắc tộc Palestine rộng lớn hơn”, ICJ cho biết trong một.

Hành vi của Israel đối với người Palestine ở Gaza “vi phạm các nghĩa vụ của nó theo Công ước Diệt chủng”, chính phủ ở Pretoria nói. Họ cũng buộc tội Israel đã “không ngăn chặn diệt chủng” và “không truy tố sự kích động công khai và trực tiếp đến diệt chủng” kể từ ngày 7 tháng 10.

Israel đã tham gia, đang tham gia và có nguy cơ tiếp tục tham gia vào các hành vi diệt chủng đối với người dân Palestine ở Gaza.

Nam Phi cũng yêu cầu ICJ “chỉ định các biện pháp tạm thời” nhằm “bảo vệ khỏi thiệt hại nghiêm trọng và không thể khắc phục” hơn nữa đối với người Palestine theo Công ước Diệt chủng. ICJ cũng công bố tài liệu dài 84 trang mô tả chi tiết, trong đó yêu cầu đầu tiên là Israel “ngay lập tức đình chỉ các hoạt động quân sự tại và chống lại Dải Gaza.”

Pretoria cũng yêu cầu West Jerusalem ngừng mọi cuộc tấn công vào người Palestine, và hủy bỏ bất kỳ lệnh nào nhằm mục đích “trục xuất và buộc di dời khỏi nhà cửa” hoặc tước quyền tiếp cận thực phẩm, nước, nhiên liệu, chỗ trú ẩn, cung cấp y tế và các nhu cầu nhân đạo khác.

Bất kỳ ai tham gia vào “kích động trực tiếp và công khai” đến diệt chủng hoặc âm mưu thực hiện nó đều phải bị đưa ra xét xử, đơn kháng cáo nhấn mạnh. Nam Phi yêu cầu Israel nộp báo cáo tuân thủ tất cả các yêu cầu này trong vòng một tuần.

Theo quy tắc của ICJ, đơn đăng ký của Nam Phi có ưu tiên hơn tất cả các vụ án khác, do có yêu cầu về biện pháp tạm thời.

Nam Phi đã từng buộc tội Israel phạm tội ác chiến tranh trước Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC). West Jerusalem không phải là bên ký kết của ICC, nhưng tòa án – cũng đặt tại The Hague – trước đây đã tuyên bố nó có thẩm quyền đối với Dải Gaza và Bờ Tây.

Mặt khác, cả Nam Phi và Israel đều là bên ký kết Công ước về Phòng ngừa và Trừng phạt Tội ác Diệt chủng, lần đầu tiên được thông qua vào năm 1948, để phản ứng lại vụ thảm sát người Do Thái của phát xít Đức trong Thế chiến II.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.