Israel cho Hamas cơ hội cuối cùng để tránh xâm lược Rafah

(SeaPRwire) –   Bộ trưởng Tài chính Israel đe dọa sẽ ngừng chiến dịch gây tranh cãi nếu nhóm vũ trang Hamas thả một số con tin của họ.

Bộ trưởng Ngoại giao Israel Israel Katz đã cảnh báo rằng một cuộc xâm lược thành phố Rafah sẽ tiến hành trừ khi Hamas đồng ý thả một số con tin người Israel còn bị giam giữ ở Gaza. Hamas dự kiến sẽ bình luận về đề xuất ngừng bắn của Israel ngay lập tức.

Các quan chức Israel đã đe dọa tiến hành một chiến dịch trên bộ ở Rafah trong nhiều tháng qua, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ Mỹ và Liên Hợp Quốc. Nằm ở phía nam Gaza gần biên giới Ai Cập, Rafah hiện là nơi cư trú của khoảng 1,4 triệu người Palestine di tản từ các khu vực phía bắc của vùng đất, và một cuộc xâm lược thành phố sẽ có “hậu quả khủng khiếp” đối với các dân thường sống ở đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cảnh báo sớm trong tháng này.

“Nếu có thỏa thuận, chúng tôi sẽ ngừng chiến dịch,” Katz nói với kênh truyền hình Israel Channel 12 vào thứ Bảy. “Việc thả con tin là ưu tiên sâu sắc nhất đối với chúng tôi,” ông tiếp tục, bổ sung: “Nếu có lựa chọn để thực hiện thỏa thuận, chúng tôi sẽ làm điều đó.”

Hamas bắt giữ khoảng 250 con tin trong cuộc tấn công ngày 7 tháng 10 vào Israel, trong đó 130 người được cho là vẫn bị giam giữ ở Gaza. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã phải đối mặt với áp lực dữ dội từ gia đình các con tin để thực hiện một thỏa thuận với các nhóm vũ trang nhằm thả những người thân yêu của họ, với các cuộc biểu tình hàng tuần diễn ra tại Tel Aviv và Jerusalem.

Trong một video chứng minh sự sống được phát hành bởi Hamas vào thứ Bảy, con tin người Mỹ-Israel Kieth Siegel kêu gọi Netanyahu “linh hoạt hơn trong các cuộc đàm phán để sớm đạt được thỏa thuận trao đổi.”

Hamas đã trình bày các điều khoản ngừng bắn với Israel vào đầu tháng này, và nhận được phản đề xuất của Israel vào thứ Sáu tuần trước, nhóm này cho biết trong một tuyên bố vào thứ Bảy. Hamas cho biết đang nghiên cứu đề xuất, và các quan chức Israel dự kiến sẽ nhận được phản hồi vào cuối tuần này, theo báo cáo của kênh 12.

Israel và Hamas đã đồng ý một thỏa thuận ngừng bắn trong một tuần vào tháng 11, trong đó 80 con tin người Israel đã được trao đổi cho 240 người Palestine bị giam giữ ở nhà tù Israel. Mặc dù nỗ lực của các nhà làm trung gian Ai Cập và Qatar, các nỗ lực tiếp theo để đàm phán một thỏa thuận ngừng bắn đã thất bại, với Netanyahu từ chối xem xét các yêu cầu của Hamas rằng bất kỳ thỏa thuận ngừng bắn nào cũng phải là vĩnh viễn và bao gồm việc rút quân Israel khỏi Gaza.

Giám đốc tình báo Ai Cập Abbas Kamel dẫn đầu một phái đoàn đến Israel vào thứ Sáu để thảo luận về một thỏa thuận thay thế sẽ thấy Hamas thả một số con tin để đổi lấy Israel trả tự do cho một số lượng đáng kể tù nhân Palestine và cho phép người Palestine di tản trở lại nhà cửa của họ ở phía bắc Gaza “với hạn chế tối thiểu,” theo một quan chức Ai Cập ẩn danh nói với Associated Press.

Thỏa thuận này đã bị các nhà bảo thủ trong nội các của Netanyahu bác bỏ. “Đồng ý với thỏa thuận của Ai Cập là một sự đầu hàng nhục nhã, và nó trao chiến thắng cho những kẻ phát xít trên lưng hàng trăm binh sĩ dũng cảm của Lực lượng Phòng vệ Israel đã hy sinh trong trận chiến.” Bộ trưởng Tài chính Bezalel Smotrich nói vào Chủ nhật tuần trước. “Nó áp đặt một án tử hình cho các con tin không nằm trong thỏa thuận, và trên hết, nó đặt ra một nguy cơ tồn tại ngay lập tức đối với nhà nước Israel.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.