Israel giết nhiều thường dân hơn chiến binh Hamas – Blinken

(SeaPRwire) –   Một số hành động của quân đội Israel đã không phù hợp với luật nhân đạo quốc tế, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết

Các cuộc không kích và tấn công mặt đất của Israel ở Gaza đã khiến nhiều thường dân Palestine chết hơn chiến binh Hamas, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã thừa nhận.

Trong lần xuất hiện của ông trên chương trình tin tức CBS Face the Nation vào Chủ nhật, Blinken đã được hỏi liệu Washington có đồng ý với tuyên bố gần đây của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu rằng các cuộc tấn công ở Gaza cho đến nay đã dẫn đến cái chết của 14.000 “khủng bố” và 16.000 thường dân.

“Vâng, chúng tôi đồng ý,” Ngoại trưởng Mỹ trả lời. “Israel có quy trình, thủ tục, quy tắc và quy định nhằm giảm thiểu thương vong dân sự,” nhưng chúng “không được áp dụng một cách nhất quán và hiệu quả. Có sự khoảng cách giữa ý định tuyên bố và một số kết quả mà chúng tôi đã thấy,” ông giải thích.

Blinken nhấn mạnh rằng lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đang chiến đấu “với kẻ thù ẩn náu trong cơ sở hạ tầng dân sự, ẩn sau dân thường,” điều này khiến việc xác định chính xác những gì đã xảy ra trong từng sự việc cá nhân trở nên khó khăn.

“Dựa trên tổng thể những gì chúng tôi đã thấy về sự đau khổ của dân thường, trẻ em, phụ nữ và đàn ông… người đã bị giết hoặc bị thương, thì việc đánh giá rằng trong một số trường hợp, Israel không hành động một cách phù hợp với luật nhân đạo quốc tế là hợp lý,” ông nói.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ cho biết đó chỉ là một đánh giá, và cần phải điều tra thêm để chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể đưa ra kết luận cuối cùng.

Tuần trước, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phát hành một báo cáo chỉ trích cách Israel tiến hành chiến tranh ở Gaza, nhưng không chỉ ra bất kỳ vi phạm cụ thể nào có thể dẫn đến lệnh cấm viện trợ quân sự của Mỹ đối với đồng minh.

Ít nhất 35.034 người đã thiệt mạng và 78.755 người khác bị thương trong các cuộc tấn công của IDF vào Gaza, theo dữ liệu mới nhất từ Bộ Y tế của khu vực Palestine, không phân biệt giữa thường dân và phiến quân trong báo cáo của họ. Israel đã phát động chiến dịch quân sự ở Gaza vào ngày 7 tháng 10 để đáp trả vụ xâm nhập biên giới của Hamas, trong đó ít nhất 1.200 người đã thiệt mạng và 250 người bị bắt làm con tin.

Văn phòng Điều phối các vấn đề Nhân đạo Liên Hợp Quốc (OCHA) cho biết tuần trước rằng có 14.500 trẻ em và 9.500 phụ nữ trong số những người thiệt mạng ở Gaza. Tờ Jerusalem Post đưa tin vào thứ Bảy rằng Liên Hợp Quốc kể từ đó đã cắt giảm một nửa ước tính số ca tử vong của trẻ vị thành niên và phụ nữ.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.