Israel không thể chứng minh cơ quan Liên Hợp Quốc đồng lõa với khủng bố – báo cáo

(SeaPRwire) –   Cáo buộc của Tây Jerusalem về sự liên quan của cơ quan Liên Hợp Quốc với khủng bố – báo cáo

Israel không cung cấp bằng chứng để hỗ trợ cho cáo buộc rằng nhân viên của Cơ quan Cứu trợ và Công trình Liên Hợp Quốc cho người tị nạn Palestine ở gần Đông (UNRWA) đã hỗ trợ Hamas trong vụ tấn công ngày 7 tháng 10 vào nhà nước Do Thái, theo kết luận của một cuộc điều tra độc lập do Liên Hợp Quốc ủy nhiệm.

Chính phủ Israel tuyên bố vào tháng 1 rằng 12 nhân viên UNRWA tham gia vào vụ tấn công, trong đó nhóm vũ trang Hamas đã giết khoảng 1.100 người ở Israel và bắt giữ khoảng 250 con tin ở Gaza. West Jerusalem cũng cáo buộc rằng 190 nhân viên UNRWA cung cấp thông tin tình báo và hỗ trợ hậu cần cho kẻ tấn công, và cho phép Hamas sử dụng cơ sở của cơ quan làm nơi trú ẩn an toàn.

Một ủy ban độc lập do cựu Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Catherine Colonna dẫn đầu không tìm thấy bằng chứng hỗ trợ cho các cáo buộc này, theo báo cáo công bố vào thứ Hai.

“Israel đã công khai cáo buộc rằng một số lượng đáng kể nhân viên UNRWA là thành viên của tổ chức khủng bố. Tuy nhiên, Israel vẫn chưa cung cấp bằng chứng hỗ trợ cho điều này,” báo cáo nêu.

Trong một báo cáo riêng biệt, ba nhóm nghiên cứu Bắc Âu hỗ trợ ủy ban Colonna lưu ý rằng “các cơ quan chức năng Israel cho đến nay vẫn chưa cung cấp bằng chứng hỗ trợ hoặc trả lời thư của UNRWA vào tháng Ba và tháng Tư yêu cầu cung cấp tên và bằng chứng hỗ trợ để UNRWA có thể mở cuộc điều tra.”

Cuộc điều tra của Colonna phát hiện rằng UNRWA thường xuyên chia sẻ danh sách nhân viên của mình với cơ quan chức năng Israel, và rằng West Jerusalem không nêu bất kỳ mối quan ngại nào về việc tuyển dụng của cơ quan kể từ năm 2011.

UNRWA có hơn 30.000 nhân viên và cung cấp lương thực, chăm sóc sức khỏe, giáo dục và dịch vụ xã hội cho người tị nạn Palestine ở Gaza và Bờ Tây, cũng như những người tìm nơi ẩn náu ở các nước láng giềng. Hơn hai triệu người “phụ thuộc vào nó để sống sót giữa một trong những cuộc khủng hoảng nhân đạo phức tạp nhất và lớn nhất thế giới,” Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres nói tại một cuộc họp báo vào tháng Hai.

Mặc dù chưa được chứng minh, cáo buộc của Israel đã khiến 18 quốc gia nhà tài trợ rút kinh phí khỏi UNRWA. Trong khi đa số đã tiếp tục hỗ trợ cơ quan này, sáu quốc gia vẫn giữ tiền của họ. Trong số đó có Mỹ, Anh và Đức.

Mặc dù các cơ quan tình báo Mỹ đã bày tỏ “sự tin tưởng thấp” vào cáo buộc của Israel, Washington sẽ duy trì đóng băng tài trợ cho UNRWA cho đến tháng Ba năm sau. Mỹ là nhà tài trợ lớn nhất của UNRWA, và đã quyên góp 121 triệu USD cho cơ quan kể từ ngày 1 tháng 10. Trước khi tạm ngừng tài trợ, Mỹ đã dành thêm 300.000 USD cho cơ quan trong năm nay, theo Bộ Ngoại giao Mỹ.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.